Lãi suất tiết kiệm đang giảm không phanh, đầu tư vào đâu cho hiệu quả?

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương – Lãi suất huy động của ngân hàng (NH) giảm mạnh, trong đó lãi suất kỳ hạn 1, 2 tháng đã về mức thấp chưa từng có: 2,55%/năm. Câu hỏi được đặt ra là sắp tới lãi suất huy động có còn giảm thêm và người có tiền nhàn rỗi cần tính toán đầu tư như thế nào cho hiệu quả.

Lãi suất giảm không phanhKhu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương

Trong tuần qua có ba NH cổ phần đồng loạt giảm lãi suất huy động là Techcombank, HDBank và NCB. Sau điều chỉnh, Techcombank trở thành NH có lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-5 tháng ở mức thấp nhất thị trường: dao động từ 2,65 – 2,85%/năm. Trong khi đó, HDBank và NCB lại giảm lãi suất cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, cũng với mức giảm 0,2%/năm như Techcombank.

Dù hiện nay NH Nhà nước quy định trần lãi suất huy động VND kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức 4,25% nhưng lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở “nhóm Big 4” (Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV) và các NH cổ phần lớn chỉ dao động trên dưới 3%/năm. Ở kỳ hạn 5 tháng, mức lãi suất cao nhất của các NH nhóm này mới ở mức 4,05%/năm.

Ở kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 36 tháng, trong nhóm các NH lớn, chỉ còn Eximbank áp dụng lãi suất 7,2%/năm cho kỳ hạn huy động 12 tháng. Còn đa số NH khác áp dụng mức trên dưới 6%/năm.

Lãi suất tiền gửi hiện giờ thấp hay cao hơn so với lãi suất cho vay ?

Mức lãi suất cao đột biến hầu như chỉ áp dụng ở kỳ hạn 13 tháng để “làm kiểng” vì quy định mức tiền gửi từ 100 – 500 tỉ đồng. Thực chất mức lãi suất này nhằm mục đích để NH làm căn cứ ấn định mức lãi suất cho vay chứ không phải huy động từ thị trường.

Với các NH nhỏ, chỉ còn vài NH huy động với mức lãi suất trần, còn đa số đã giảm xuống dưới 4%/năm. Cần nhắc lại, tháng 11-2019, việc NH giảm lãi suất kỳ hạn ngắn xuống dưới 5%/năm đã là “hiện tượng”. Còn nếu so với đúng thời điểm này 2 năm trước, các NH vẫn đang “đua” lãi suất huy động và lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 5,1 – 5,3%/năm.

Cùng chiều với lãi tiền gửi, nhưng lãi suất cho vay giảm nhẹ hơn chỉ 0,5 – 1,5%/năm so với hồi đầu năm, tùy theo thời hạn vay. Ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, mức cho vay phổ biến là 8 – 9%/năm. Lãi suất cho vay dài hạn trên 12 tháng vẫn quanh mức 10%/năm.

Ngân hàng dư vốnKhu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương

Lãi suất huy động giảm mạnh do nhiều nguyên nhân. Thanh khoản các NH đang dồi dào do nhu cầu tín dụng thấp vì lúc này doanh nghiệp chưa thấy triển vọng sáng sủa nên chưa có động lực để vay vốn làm ăn dù lãi suất cho vay giảm. Do vậy NH phải chủ động giảm lãi suất đầu vào.

Mặt khác, NH Nhà nước đặt mục tiêu ổn định tỉ giá những tháng cuối năm. Với mục tiêu này, cần mua dự trữ một lượng lớn ngoại tệ, do đó một lượng lớn VND đã được bơm ra thị trường thời gian qua. Dự trữ ngoại hối hiện đã ở mức 92 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Điều này khiến tiền trong hệ thống lại tiếp tục dư thừa.

Một yếu tố khác là tâm lý lo ngại tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế khiến cho mục tiêu của người dân và các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay là giữ vững giá trị tài sản hơn là tìm kiếm lợi nhuận.

Mà kênh đầu tư mang tính phòng thủ không gì khác là gửi tiết kiệm. Giá vàng trong thời gian qua biến động mạnh, nên nhiều người muốn giữ vàng cũng không dám mạo hiểm vì đã “trễ nhịp”, giá vàng quá cao.

Dự báo về xu hướng lãi suất huy động, cho vay từ nay đến cuối năm, ông Trương Văn Phước, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng lãi suất có thể giảm thêm một nhịp nữa, khoảng 0,5 – 1%/năm.

Khẩu vị đầu tư

Hoàng Hưng Thịnh cho rằng khi rót vốn vào đâu trước tiên phải xem “khẩu vị” của mình là gì. Ngoài ra, cũng nên nhìn các tài sản tài chính dưới góc độ dài hạn.

Dưới góc nhìn của một công ty bất động sản, Hoàng Hưng Thịnh cho rằng “căn cứ trên kỳ vọng của khách hàng trong việc mang lại lợi nhuận mà họ đầu tư vào kênh nào. Kênh bất động sản ngoài lợi nhuận còn là kênh tích lũy tài sản mà khách hàng quan tâm hiện nay.

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương – Dự án nổi trội trong “mùa bão” Covid 19

Để “vượt khó” sau Covid-19 lần thứ 2, Hoàng Hưng Thịnh xem xét việc áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình hỗ trợ bán sản phẩm, quản lý vận hành, đồng thời triển khai những kế hoạch dài hơi hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm trong dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương đều đã có sổ đỏ và có thể ký hợp đồng chuyển nhượng ngay. Điều này càng làm tăng thêm sự an tâm cho quý khách hàng, NĐT vào thời điểm nhạy cảm này.

Vị trí vàng của dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương

Dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương cách trung tâm thành phố 10 phút di chuyển, cách TP.HCM 45 phút, cách sân bay quốc tế Long Thành chỉ 30 phút. Đặc biệt, dự án nằm trên tuyến Quốc lộ 13, kết nối với các đường Hồ Chí Minh, đường Vành đai 4, đường 30/4, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, đường DC nối liền KCN Minh Hưng Chơn Thành. Từ đây, có thể dễ dàng di chuyển đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Với giao thông thuận lợi, Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương được xem là trung tâm lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Bình Dương với toàn vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và khu vực Tây Nguyên.

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tại triễn lãm Đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng nhiệm kỳ 2020-2025
Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tại triễn lãm Đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng nhiệm kỳ 2020-2025

Tất cả những điều trên đã khiến cho Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương có một chỗ đứng vững chắc trong tim của các NĐT khi đầu tư BĐS ở Bình Dương. Với những tiện ích hiện đại và cơ sở pháp lý rõ ràng, tính thanh khoản cao rõ ràng dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương chắc chắn sẽ đột phá về giá trong tương lại đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *