Kinh tế Bình Dương và những bước chuyển mình hậu Covid-19

Thứ năm, 2/12/2021  |  12:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Sau một thời gian dài chịu tác động bất lợi của đại dịch, kinh tế Bình Dương bắt đầu có những bước chuyển mình, phục hồi lại nền kinh tế sôi động trước đây. Hiện tại tỉnh đang tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư quốc tế. 

Kinh tế Bình Dương mở cửa đón người lao động  trở lại

Kinh tế Bình Dương tính đến thời điểm hiện tại đã dần hồi phục khi có hơn 90% doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại. 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi vắc xin; hơn 80% người dân đã tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19. Hiện tỉnh đang có kế hoạch đón người lao động quay trở lại Bình Dương làm việc.

Theo thống kê, số lượng công nhân đã quay trở lại Bình Dương làm việc đạt khoảng 90%. Hiện tại, các khu công nghiệp chỉ thiếu khoảng 200.000 lao động. “Chúng tôi đang triển khai các giải pháp để đáp ứng đủ nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp. Tỉnh đã ban hành kế hoạch thu hút và đón công nhân trở lại Bình Dương làm việc. Tỉnh sẽ ưu tiên tiêm vắc xin và tạo điều kiện cho công nhân có chỗ ở ổn định. Chúng tôi tin rằng, với các chính sách của tỉnh thì vấn đề lao động sẽ không có khó khăn gì” – Ông Nguyễn Thành Trung – Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh khẳng định với các nhà đầu tư.

Tạo môi trường đầu tư bền vững và phát triển

Môi trường đầu tư được cho là một trong những chất xúc tác quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Bình Dương phát triển vượt bậc. Tỉnh đang tập trung xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương và Khu công nghiệp Khoa học công nghệ để phục vụ các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, là các tuyến đường huyết mạch kết nối với sân bay, các cảng biển. Việc này nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa.

giam-thoi-gian-dong-tien-su-dung-dat
Mảnh đấy màu mỡ Binhf Dương có sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế và đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài; là đối tác của 04 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương. Đồng thời là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của 03 tổ chức quốc tế. Bao gồm Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF); Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis; Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Đài Loan là nhà đầu tư hàng đầu của Bình Dương

Tỉnh Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 37 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài với hơn 4.000 dự án. Trong đó, Đài Loan đã đầu tư 853 dự án. Có tổng vốn đăng ký trên 6,2 tỷ đô la Mỹ; đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương.

Ông Chung Văn Chính – Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM chia sẻ, mặc dù dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra, nhưng phía Đài Loan vẫn rất tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan đến đầu tư; mở rộng dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Bình Dương

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Đây là nhà tài trợ ODA lớn nhất; nhà đầu tư lớn thứ 2; đối tác du lịch thứ 3 và thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 10/2021, Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam hơn 4.700 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 64 tỷ đô la Mỹ. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Nhật Bản đã đầu tư 328 dự án. Tổng số vốn Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương là 5 tỷ 770 triệu đô la Mỹ. 

 Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp qua, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm; đồng hành cùng các doanh nghiệp Nhật Bản; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất.

Vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đây là yếu tố khá quan trọng để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương. Ông Masaki Nakahara – Giám đốc Nhà máy Mitsubishi Việt Nam cho biết, Công ty có nhà máy tại TP. Dĩ An với hơn 300 công nhân lao động. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 vừa qua, Công ty vẫn hoạt động mảng sơn tĩnh điện theo mô hình “3 tại chỗ” với 30% lao động.

dong-nai-va-binh-duong
Hoạt động sản xuất công nghiệp luôn đạt mức cao

Bình Dương luôn là lựa chọn ưu tiên của Thái Lan

Không chỉ Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương mà tỉnh còn là lựa chọn đáng tin cậy của Thái Lan. Hiện Thái Lan đang đứng thứ 13 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương. Với 40 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 685 triệu đô la Mỹ. 

Ông Sompob Witworrasakul – Giám đốc khu vực kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Việt Nam) cho biết, Tập đoàn SGC đã đầu tư vào Việt Nam được hơn 20 năm. Trong đó, nhà máy tại Bình Dương được đầu tư máy móc hiện đại; chuyên sản xuất các sản phẩm bao bì phân phối cho thị trường các quốc gia trên thế giới. 

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hoạt động của nhà máy bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhất là vấn đề nhập nguyên vật liệu sản xuất. Tuy nhiên, với sự thuận tiện trong giao thông kết nối cảng sông, cảng biển, sân bay với các khu vực lân cận của Bình Dương, công ty đã tìm được giải pháp để nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất. 

Bình Dương là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về phát triển công nghiệp. Các doanh nghiệp lớn của nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam luôn chọn Bình Dương là điểm đến đầu tiên ở phía Nam của Việt Nam. Nguyên nhân do Bình Dương có lợi thế rất lớn về cơ sở hạ tầng giao thông kết nối vùng; các khu công nghiệp được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; chính sách thông thoáng. Đó cũng chính điều giúp kinh tế Bình Dương trở mình hậu Covid-19.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *