M&A bất động sản – các “ông lớn” chi hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm

Giai đoạn 2021 – 2022 được dự báo tiếp tục phục hồi và phát triển sôi động của bất động sản khi dịch bệnh được kiểm soát. Và thị trường M&A bất động sản hiện tại vẫn nhộn nhịp bất chấp dịch bệnh.

M&A bất động sản được hiểu như thế nào?

M&A bất động sản là gì?

M&A (Mergers and Acquisitions – Mua bán và Sáp nhập) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong đó, M&A bất động sản đứng thứ 2 trong tất cả các lĩnh vực với các thương vụ có quy mô lớn. Và ngày càng tăng cao do nhu cầu về nhà ở, tốc độ đô thị hoá. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để hạn chế những rủi ro, tăng hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam được các nhà đầu tư đánh giá là giàu tiềm năng. Tuy nhiên, từ lúc nghiên cứu cho đến khi hình thành dự án; đợi ngày “hái quả” là cả một chặng đường dài với rất nhiều thủ tục hành chính. Những điều này luôn khiến các chủ đầu tư đau đầu. Bởi vậy, cùng với các đòi hỏi về tiềm lực tài chính, nhiều nhà đầu tư đã chọn con đường ngắn nhất để có thể tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam là thông qua con đường M&A.

Các hình thức M&A thường gặp

Dựa trên cơ cấu tài chính doanh nghiệp, M&A có thể được thực hiện bằng cách:

+ Thâu tóm cổ phần: Chủ yếu thể hiện bằng việc công ty này thu gom; mua phần lớn hoặc toàn bộ cổ phần của các cổ đông công ty khác.

+ Sáp nhập và hợp nhất: Sáp nhập là việc nhập công ty này vào công ty khác. Khi đó, công ty bị sáp nhập ngừng tồn tại, công ty sáp nhập vẫn còn tồn tại; Hợp nhất nghĩa là tạo ra công ty hoàn toàn mới trên cơ sở hợp nhất các công ty cũ. Cũng tức là các công ty cũ sẽ không còn tồn tại.

+ Thâu tóm tài sản: là việc các công ty cùng tiến hành thương lượng mua bán một khối lượng tài sản nhất định nào đó trong doanh nghiệp mục tiêu.

m-a-bat-dong-san-M&A
Thị trường M&A vẫn rất sôi động

Hiện nay, hình thức phổ biến nhất trong hoạt động M&A bất động sản là mua lại cổ phần hoặc mua lại dự án. Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng lựa chọn trở thành kênh phân phối. Dựa vào các tiêu chí như vị trí đẹp và giá trị phát triển trong tương lai mà doanh nghiệp sẽ quyết định trở thành nhà phân phối.

Chẳng hạn như công ty Hoàng Hưng Thịnh hiện là nhà phân phối độc quyền dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương do công ty Nam Long Real làm chủ đầu tư. Công ty cũng xét duyệt dựa trên những tiêu chí về tiềm năng như: dự án nằm trên QL13; Xung quanh là những khu công nghiệp lớn và phát triển; Thị xã Bến Cát sẽ lên thành phố và Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương chỉ cách đây 2km,…

Xu hướng M&A, các ông lớn bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm

Riêng với thị trường nhà đất, M&A sẽ diễn ra nhộn nhịp ở các dự án nhà ở, đất nền; nở rộ việc mua bán sáp nhập quỹ đất ở các TP lớn như TP.HCM và Hà Nội; và các tỉnh lân cận có sự phát triển mạnh về đô thị xung quanh 2 thành phố này như. Tiêu biểu là Bình Dương, Đồng Nai, Long An,…

Trong thời gian qua không ít các đại gia địa ốc tích cực “gom” quỹ đất thông qua M&A. Doanh nghiệp nhỏ thì bỏ ra vài trăm tỷ đồng; còn những “ông lớn” thì đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho hoạt động này mỗi năm.

m-a-bat-dong-san-M&A
Nhiều ông lớn chi hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm cho M&A

Công ty An Gia cũng đã mua 3ha đất tại Bình Dương để phát triển dự án quy mô khoảng 3.000 sản phẩm; và đang trong quá trình hoàn tất đàm phán tiếp tục mua thêm 30 – 50 ha quỹ đất thấp tầng; Phát Đạt cũng vừa mua xong 4,5ha tại Bình Dương,… Ông lớn Novaland cũng không ngừng chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho hoạt động M&A quỹ đất trong năm qua. Tính đến cuối năm 2020 đơn vị này đã nắm trong tay quỹ đất khổng lồ lên tới khoảng 5.000ha.

Theo nhận định của giới chuyên gia, hiệu suất sinh lời cao; tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam còn non trẻ; và đang phát triển đã hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dù nhiều thương vụ vẫn đang trong giai đoạn đàm phán và rà soát pháp lý; nhưng đây vẫn được xem là yếu tố tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *