Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay tiền mua nhà như  thế nào?

Tại nhiều gia đình, khoản trả nợ tiền mua nhà chiếm 1/3; thậm chí tới 1/2 tổng thu nhập hàng tháng. Nhiều người đang phải trả tiền lãi suất trung bình từ 9 – 12%/năm; một con số không nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh, thu nhập giảm sút. Song đó ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay tiền mua nhà ở một số trường hợp. 

Người vay tiền mua nhà lao đao vì dịch COVID-19 kéo dài

 

Trong tình trạng dịch bệnh kéo dài, không chỉ doanh nghiệp đang gồng mình trả lãi ngân hàng mà nhiều cá nhân vay tiền ngân hàng mua nhà cũng đang lao đao. Bởi thu nhập bị cắt giảm nhưng ngân hàng vẫn không hỗ trợ giảm lãi; giãn nợ. Song đó dù có nhiều ngân hàng giảm lãi suất nhưng chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cá nhân thì không được hưởng chính sách này.

Điều này là hết sức khó khăn bởi Thông tư 03 quy định thời gian cơ cấu nợ tối đa 12 tháng. Thời gian này là quá ngắn trong khi dịch bệnh kéo dài ngoài dự kiến khiến hoạt động của doanh nghiệp, cá nhân bị ngưng trệ.

“Cả doanh nghiệp và các ngân hàng đều mong chờ Ngân hàng Nhà nước mở rộng phạm vi cơ cấu nợ; thay vì chỉ áp dụng cho các khoản vay giải ngân trước ngày 10/6/2020 như hiện nay. Chúng tôi đã ở nhà quá lâu, thu nhập giảm mạnh nhưng vẫn phải trả lãi cho ngân hàng đều đặn mấy tháng nay rồi”, Anh Trần Giang Nam, một người dân vay tiền ngân hàng mua nhà ở TP.Thủ Đức, TPHCM cho chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực; còn thu nhập của đại đa số người dân giảm mạnh. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn liên tục công bố lãi lớn là thiếu thiện chí trong việc chia sẻ khó khăn với chính khách hàng của mình.

ngan-hang-se-giam-lai-suat-cho-nguoi-vay-tien-mua-nha-nhu-the-nao

Cần chia sẻ khó khăn với khách hàng

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề nghị, các ngân hàng giảm lãi suất vay ở 2%/năm. Điều này hoàn toàn trong tầm tay của các ngân hàng; chỉ cần ngân hàng chấp nhận chia sẻ với khách vay; thay vì để khách hàng “sống chết mặc bay” tại thời điểm hiện nay. Ngân hàng Nhà nước nên cho phép các ngân hàng được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm lãi và phí; giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng. Bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản; hộ gia đình, cá nhân. Họ được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022.

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng góp ý, tùy theo tiềm lực, mỗi ngân hàng nên chủ động thu xếp nguồn vốn để giảm lãi suất cho vay. Đây là cách hỗ trợ thực chất, ý nghĩa với người vay vốn. Đặc biệt là lúc sản xuất; kinh doanh gặp khó khăn và thu nhập giảm sút này. 

Riêng với những ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trên 30-50%; nên xem xét giảm lãi suất khoảng 1,5-2%/năm cho tất cả các khách hàng. Kể cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp; không phân biệt mục đích sử dụng vốn; kỳ hạn vay ngắn hay dài. Khi ngân hàng giảm lãi suất cho vay, lợi nhuận của ngân hàng sẽ khó có thể đạt được mục tiêu đặt ra, nhưng đây là lúc ngân hàng thể hiện sự đóng góp của mình với nền kinh tế và khách hàng.

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay mua nhà

ngan-hang-se-giam-lai-suat-cho-nguoi-vay-tien-mua-nha-nhu-the-nao

Với Thông tư 14 quy định về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, đại diện các ngân hàng cho biết, sẽ giảm lãi suất cho người vay tiền mua nhà và một số trường hợp khác. 

 

Theo thông tin từ một số ngân hàng, ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay tiền mua nhà. Tùy từng trường hợp, mức giảm sẽ từ 1% -1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

 

Mức giảm lãi suất cho người vay mua nhà còn phụ thuộc vào việc đánh giá của ngân hàng. Đó là các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ đầy đủ; đúng hạn theo hợp đồng; thỏa thuận do doanh thu; thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

Các trường hợp bị ảnh hưởng thu nhập từ COVID-19 có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để tiến hành các bước xét duyệt và làm thủ tục để giảm lãi vay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *