Pháp lý bất động sản “nút thắt” cởi bỏ sự kiềm hãm thị trường phát triển

Thứ ba, 28/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, thị trường Bất động sản có khả năng tự phục hồi. Doanh nghiệp bất động sản không xin hỗ trợ tiền chỉ xin cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn là có thể bật dậy mạnh mẽ, nhưng việc này làm quá chậm.

Nhấn mạnh tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn; thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản. Trong đó, đơn vị này nhấn mạnh đến việc tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, cần nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; Nghiên cứu, trình ban hành và triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040; ổn định và cân đối cung cầu nhà ở góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Nghiên cứu, đề xuất bố trí gói tín dụng để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo phương thức cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách và các ngân hàng thương mại để thực hiện phát triển nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật nhà ở hiện hành; pháp luật về đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Cùng với đó, nghiên cứu, rà soát các vướng mắc; hoàn thiện pháp luật về đầu tư đặc biệt là các cơ chế chính sách. Điều này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

phap-ly-bat-dong-san-2022

Cần đơn giản thủ tục tiếp cận đất đai

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện thủ tục về đầu tư, xây dựng; nhất là thủ tục tiếp cận đất đai, dù đã được tiết giảm nhưng vẫn rất phức tạp. Vì vậy, còn rất nhiều dư địa để chúng ta cải thiện. Thực tế, từ tháng 5/2020, khi có Nghị quyết 68 về cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020 – 2025 . Tuy nhiên, trong 1,5 năm qua vẫn chưa làm được nhiều. Hiện vẫn còn nhiều ách tắc, lãng phí. Tại TP. HCM hiện có hơn 100 dự án bị ách tắc vì vướng đất xen cài là ví dụ điển hình.

Dù cuối năm 2020 vướng mắc đất công xen cài chính thức được các cơ quan chức năng bắt tay tháo gỡ. Nhưng khâu tổ chức thực hiện chậm, đến nay mới chỉ có 10 tỉnh ban hành quyết định. Có những quy trình về đầu tư xây dựng UBND TP. HCM đã chỉ đạo sở ngành tháo gỡ nhưng nay vẫn chưa làm; hồ sơ dự án vẫn tắc; giảm nguồn cung dự án, sản phẩm, dẫn tới giá tăng bất hợp lý.

Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội vàng để phục hồi. Khi dịch bệnh được kiểm soát; quá trình tiêm vaccine trên diện rộng đang xúc tiến nhanh chóng; các hoạt động sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại; nhiều giải pháp kích thích nền kinh tế được Chính phủ chuẩn bị triển khai; lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và dòng tiền dồi dào vẫn đang chuẩn bị đổ vào thị trường.

Nhiều thủ tục pháp lý bất động sản được tháo gỡ

Đồng thời, một trong những trợ lực lớn cho sức bật của thị trường là nhiều thủ tục pháp lý bất động sản đã được tháo gỡ mạnh mẽ trong thời gian qua.

Chẳng hạn như cuối năm nay sẽ có 2 văn bản pháp lý bất động sản có thể được ban hành là:

– Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh Hoạt động Bất động sản 

– Nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản. 

Bên cạnh đó, một số điều khoản quy định của của Luật Đất đai và Luật kinh doanh bất động sản cũng sẽ được Bộ Xây dựng sửa đổi trong cuối năm tới. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua khi hàng loạt nút thắt được gỡ bỏ; hàng trăm dự án ách tắc được cởi trói.

phap-ly-bat-dong-san-2022

Dự án đủ pháp lý đầy đủ luôn được săn đón

Theo các chuyên gia tại  thời điểm này, dự án nào đủ điều kiện pháp lý bất động sản bán hàng được xem là “hàng hiếm” của thị trường bất động sản. Tiêu biểu như Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương do công ty Nam Long Bình Dương làm chủ đầu tư.  

Không chỉ sở hữu ưu thế về pháp lý sổ đỏ sở hữu lâu dài, dự án đã được sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 18/QĐ-STNMT ngày 07/01/2019; đã được thẩm duyệt PCCC tại Văn bản số 86/TD-PCCC ngày 01/11/2018 của Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương Ngoài nổi trội về pháp lý dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương còn chinh phục khách hàng với mức giá hợp lý và vị trí đầy tiềm năng. 

Cụ thể, Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương được bao quanh các khu công nghiệp lớn của Bình Dương: Khu kỹ nghệ Singapore; KCN Bàu Bàng; KCN Mỹ Phước 3,.. Mặt tiền lớn của dự án là QL13; đây là đại lộ Kinh tế – Tài chính hàng đầu của miền Nam. 

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, tuy vậy vẫn còn nhiều trở ngại; nhất là về hành lang pháp lý bất động sản và gói tài chính. Đây được xem là “nút thắt” lớn; ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung thị trường bất động sản; từ đó đẩy giá nhà tăng cao.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *