Từ ngày 1/9 sẽ có nhiều thay đổi cần chú ý về làm sổ đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 9 ngày 30/6/2021. Đáng chú ý có điều khoản thi hành đối với thủ tục đăng ký đất đai. Cụ thể, người dân sẽ không cần bản sao CMND/CCCD/sổ hộ khẩu khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Không cần bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân khi làm sổ đỏ

Cụ thể, đối với trường hợp người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai; tài sản gắn liền với đất; cấp giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao CMND/CCCD; chứng minh quân đội; sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này để chứng minh nhân thân.

Thay vào đó sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trong trường hợp dữ liệu này được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành; các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai).

Như vậy, với quy định mới này, khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ; và kết nối với dữ liệu của lĩnh vực đất đai. Người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần mang theo bản sao các loại giấy tờ CMND/CCCD; sổ hộ khẩu… như hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung quy định về sổ đỏ

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/9 tới đây cũng sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23 ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể, trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất; có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ khác thì trên sổ đỏ đã cấp ghi “Thửa đất… (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích… m2 được tách ra để cấp riêng giấy chứng nhận; theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.

quy-dinh-moi-ve-thu-tuc-so-do
Từ ngày 1/9/2021 thủ tục xin cấp sổ đỏ sẽ có nhiều thây đổi

Mã vạch của sổ đỏ cũng có nhiều thay đổi

Theo quy định hiện hành (Điều 15 Thông tư 23/2014), mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp Giấy chứng nhận. Cấu trúc mã vạch dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó, MN là mã của năm cấp sổ, gồm hai chữ số sau cùng của năm. ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với sổ đỏ được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, gồm các trường hợp:

– Trường hợp cấp sổ đỏ cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì ghi theo mã của xã có phần diện tích lớn nhất.

– Trường hợp cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX được thay thế bằng mã của đơn vị hành chính cấp huyện.

– Còn trường hợp cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì ghi thêm mã của tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định vào trước mã của xã; phường; thị trấn nơi có đất hoặc trước mã của đơn vị hành chính cấp huyện nơi có đất đối với cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã.

Những sửa đổi trên, đã giúp cho thủ tục đăng ký đất đai được dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp các nhà đầu tư dễ thở hơn trong quá trình mua bán bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *