Quy hoạch chung đô thị Chơn Thành và tiềm năng phát triển vượt trội

Thứ tư, 16/2/2022  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương lập quy hoạch và ủy quyền phê duyệt quy hoạch chung đô thị Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Từng bước đưa nơi đây trở thành huyện công nghiệp đầu tiên của Bình Phước.

Sơ lược về huyện Chơn Thành, Bình Phước

Huyện Chơn Thành là một huyện nằm phía tây nam của tỉnh Bình Phước. Phía đông giáp TP. Đồng Xoài và cách trung tâm thành phố chỉ 35km. Phía Nam và phía Bắc giáp với tỉnh Bình Dương và cách TP. Thủ Dầu Một 55km. Đi từ huyện Chơn Thành đến TP. HCM khoảng 80km.

Huyện Chơn Thành có diện tích 389,59 km², 87% diện tích là đất xám trên phù sa cổ có địa hình thấp. Đất đỏ bazan, đất dốc tụ và đất sông suối, ao hồ chiếm phần diện tích còn lại. Huyện có địa hình chuyển tiếp giữa bán bình nguyên, trung du sang đồng bằng. Một số nơi còn có đất gợn sóng nhẹ, địa hình khá bằng phẳng, thấp thoải dần về nam và đông nam,; độ cao trung bình từ 50m đến 55m. Theo thống kê năm 2019, huyện Chơn Thànhdân số là 91.026 người, khoảng 233 người/km².

Nhờ vào việc sở hữu quỹ đất rộng, nền công nghiệp hiện đại phát triển, quy mô dân số cao. Các cơ sở giao thông hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đồng bộ cộng thêm với chính sách đầu tư thông thoáng, nơi đây đang được các chuyên gia nhận định là khu công nghiệp mới trong tương lai và rất có tiềm năng về bất động sản.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương quy hoạch chung đô thị Chơn Thành

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương lập quy hoạch và ủy quyền phê duyệt quy hoạch chung đô thị Chơn Thành, tỉnh Bình Phước theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước và ý kiến của Bộ Xây dựng.

quy-hoach-chung-do-thi-chon-thanh

Theo quy hoạch chung đô thị Bình Phước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, toàn bộ huyện Chơn Thành sẽ được nâng cấp lên thành thị xã Chơn Thành, gồm 5 phường: Chơn Thành, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành, Thành Tâm và 4 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Quang Minh.

Cụ thể, đô thị Chơn Thành được định hướng trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020.

Những lợi thế để huyện Chơn Thành trở thành thị xã

Địa điểm đẹp để phát triển KCN của Bình Phước

Địa hình ở đây khá bằng phẳng nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp lẫn công nghiệp. Hiện nay, huyện Chơn Thành đã có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động:

– KCN SIKICO Nhật Bản 655 ha, KCN Minh Hưng – Hàn Quốc 193 ha.

– KCN Minh Hưng III 292 ha.

– 125ha là diện tích của KCN Chơn Thành I.

– KCN Chơn Thành II 76 ha.

– Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước với quy mô trên 4.600 ha có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.

Tốc độ phát triển kinh tế của Chơn Thành

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ thời kỳ 2016 – 2020 đạt 17,5%. Chi tiết tăng trưởng các ngành thương mại, dịch vụ giai đoạn 2016 – 2020 là 21%; ngành công nghiệp – xây dựng. giai đoạn 2016 – 2020 là 22,5% (công nghiệp là 24,32%); ngành nông nghiệp, thủy sản giai đoạn 2016 – 2020 đạt 6%.

Hiện tại huyện đang đẩy mạnh quá trình đô thị hóa gắn với phát triển các khu công nghiệp; trung tâm dịch vụ; khu dân cư; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Qua đó tạo sức hút cho các ngành phát triển.

Huyện Chơn Thành – Nút giao của những con đường huyết mạch

Hai con đường đầu tiên phải kể đến đó chính là QL13 và QL14. Đây là hai tuyến đường quan trọng trong việc giao thương vận chuyển hàng hóa tới các tỉnh khác. Bên cạnh đó còn có các tuyến đường kết nối lên vùng như: đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Tân Vạn- Hoa Lư, đường sắt Xuyên Á.

Trong tương lai huyện còn có tuyến đường sắt TP.HCM – cửa khẩu Loa Lư chạy ngang địa bàn. Chơn Thành sẽ sớm trở thành huyện công nghiệp đầu tiên và là điểm sáng mới trong thị trường bất động sản của tỉnh Bình Phước.

 Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *