Quy hoạch sử dụng đất TP. Đồng Xoài đến năm 2030 sẽ như thế nào?

Thứ  sáu, 18/3/2022  |  14:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung đa phần các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, thị trường bất động sản Đồng Xoài đang có dấu hiệu tăng sức hút mạnh mẽ.

Quy hoạch giao thông Đồng Xoài

Đồng Xoài cách TP. Hồ Chí Minh 101km; cách cửa khẩu quốc tế Hoa Lư khoảng 90km. Các đường giao thông quan trọng là quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh); đường liên tỉnh DT741 (Tỉnh lộ 741). Đây là những con đường huyết mạch của giao thông Đồng Xoài; nối liền Tây Nguyên với TP. Hồ Chí Minh và nước bạn Campuchia.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có đường Lê Quý Đôn (đường DT753) đi ra tỉnh Đồng Nai. Trong tương lai sẽ có tuyến đường sắt từ tỉnh Đắk Nông đi qua Đồng Xoài đến cảng Thị Vải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ TP. Đồng Xoài có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa đến tất cả các vùng kinh tế trong cả nước và nước bạn Campuchia; là điều kiện cho phép đẩy nhanh quá trình khai thác sử dụng đất và mở cửa, hòa nhập với sự phát triển kinh tế bên ngoài.

Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội

TP. Đồng Xoài nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam – một vùng kinh tế năng động, đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế và đóng góp 50% sản lượng công nghiệp cả nước.

Cơ cấu kinh tế TP. Đồng Xoài có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng Thương mại, dịch vụ – Công nghiệp – Nông lâm nghiệp, thủy sản. Tỷ trọng các ngành kinh tế phi nông nghiệp tăng rất mạnh; giảm tỷ trọng các ngành nông nghiệp sang thương mại – dịch vụ và công nghiệp – xây dựng.

Trên địa bàn thành phố hiện có 452 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trong đó có 09 cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài. Chủ yếu là các cơ sở chế biến (387 cơ sở) như: sản xuất thực phẩm, đồ uống; may mặc; sản xuất sản phẩm bằng kim loại; sản xuất giường, tủ, bàn ghế v.v…

Hiện có Đồng Xoài có các khu công nghiệp sau: KCN Đồng Xoài I (xã Tân Thành), KCN Đồng Xoài II (phường Tiến Thành), KCN Nam Đồng Xoài – Bắc Đồng Phú, KCN Đồng Xoài III.

Trong đó, KCN Đồng Xoài I và KCN Đồng Xoài II đã đi vào hoạt động thu hút 13 dự án đầu tư; tổng vốn đầu tư hơn 71,6 triệu USD. KCN Đồng Xoài I và KCN Đồng Xoài II đang sử dụng hơn 30.000 lao động. KCN Đồng Xoài III và KCN Đồng Xoài IV đang trong giai đoạn triển khai; dự kiến sẽ tạo ra hơn 40.000 việc làm cho công nhân và các chuyên gia.

quy-hoach-tp-dong-xoai

Thông tin quy hoạch sử dụng đất TP. Đồng Xoài đến năm 2030

Đất khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch đến  năm 2030 là 1.131,68 ha, tăng 717 ha so với hiện trạng. Gồm các KCN Đồng Xoài I, Đồng Xoài II, Đồng Xoài III, một phần của KCN Bắc Đồng Phú (thuộc xã Tiến Hưng) và 4 cụm công nghiệp tập trung tại xã, phường Tiến Hưng, Tân Thành, Tân Xuân, Tân Đồng.

Về quy hoạch đất đô thị, dự kiến đến năm 2030, nâng cấp xã Tiến Hưng lên phường; chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho xã Tân Thành lên phường sau năm 2030. Như vậy đến năm 2030 diện tích đất đô thị Đồng Xoài là 11.210 ha; tăng trên 5.000 ha và chiếm 66,84% diện tích tự nhiên.

3 năm vươn mình lớn mạnh

Sau ba năm từ thị xã chuyển thành thành phố, Đồng Xoài đã lột xác phát triển khá toàn diện về kinh tế, hệ thống hạ tầng, đô thị hóa và thu hút đầu tư. Giao thông Đồng Xoài cũng đang được đầu tư và hoàn thiện. Mục tiêu TP. Đồng Xoài hướng đến là đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2025; tăng trưởng kinh tế bình quân 15%/năm. Đến năm 2030, Đồng Xoài cơ bản đạt tiêu chí thành phố thông minh; thu nhập bình quân đầu người đạt 210 triệu đồng/năm.

Khi đó, TP. Đồng Xoài sẽ bắt kịp các đô thị trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là điểm đến hấp dẫn đối với các tập đoàn lớn tìm kiếm cơ hội kinh doanh, có môi trường sống tốt, thân thiện. Bất động sản Đồng Xoài cũng thu hút nhiều “ông lớn” như Novaland,  HUD, Vin,…

Các chuyên gia nhận xét Bình Phước nói chung, thành phố nói riêng đang đi đúng hướng khi đưa ra các chính sách trải thảm đỏ thu hút đầu tư nhằm nối tiếp Bình Dương trở thành thủ phủ sản xuất công nghiệp ở phía Nam.

Cùng với Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM, Bình Phước sẽ tạo ra bước đột phá mới trong phát triển công nghiệp và dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Và theo đó, bất động sản Đồng Xoài cũng sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *