Dự án sân bay Long Thành dự kiến khai thác vào cuối năm 2025

Dự án sân bay Long Thành được đánh giá là chậm tiến độ. Nhiều chủ đầu tư phải thực hiện tăng ca; thậm chí thi công vào cả ban đêm để đáp ứng tiến độ của dự án. Và sân bay Long Thành dự kiến khai thác vào cuối năm 2025.

Dự án sân bay Long Thành sẽ được chia làm 4 phần

Phần 1 đảm bảo hoàn thành trong năm 2025

Với dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước), các bộ Giao thông vận tải, Công an, Tài chính đang lập và trình kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 để đầu tư.

Đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp. Thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Phần 2 và phần 3 dự kiến hoàn thành trong năm nay

Dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đang lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu tư vấn; dự kiến hoàn thành trong cuối năm nay.

Đối với dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không), việc rà phá bom mìn triển khai từ tháng 11/2020, đến nay đã xong khoảng 77% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

Tường rào ranh giới cho 5.000 ha dự án hoàn thành khoảng 6,5 km trên 8,67 km (đạt 71,81%); dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

san-bay-long-thanh-se-khai-thac-vao-cuoi-nam-2025
Dự án sân bay Long Thành được kỳ vọng rất lớn

Phần 4 được dự kiến vào năm 2022

Dự án thành phần 4 dự kiến lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, gồm các công trình khác như:
– Khu xử lý vệ sinh tàu bay
– Khu vực bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất
– Cung cấp suất ăn hàng không
– Trung tâm điều hành của các hãng hàng không
– Khu bảo trì tàu bay…,

Công tác san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đến nay cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật; sẽ thi công trong tháng 11 để phục vụ khởi công phần móng nhà ga hành khách vào 2/2022; các khu vực còn lại khởi công trong quý I/2022.

Dự án sân bay Long Thành chỉ mới thu hồi được 50% mặt bằng

Thời gian qua, việc bàn giao mặt bằng để triển khai dự án sân bay Long Thành Đồng Nai giai đoạn một chậm so với tiến độ được duyệt. Diện tích đất đã thu hồi được là hơn 1.280 trên tổng số hơn 2.530 ha, đạt 50,7%. Diện tích còn lại dự kiến bàn giao trong năm 2021.

Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến nay đạt gần 10.700 tỷ đồng. Chiếm 46,81% trên tổng số 22.850 tỷ đồng vốn đã bố trí.

Chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua với công suất 100 triệu hành khách; 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khái toán toàn bộ dự án khoảng 336.630 tỷ đồng. Tương đương khoảng 16,06 tỷ USD; áp dụng tỷ giá của năm 2014. Trong đó, giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

san-bay-long-thanh-se-khai-thac-vao-cuoi-nam-2025
Hiện còn nhiều mặt bằng chưa được giải tỏa

1.000 hộ dân đang gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi nguồn nhân, vật lực để triển khai công tác phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Vì vậy ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, dự án có khoảng 1.000 hộ dân đang gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường. Bao gồm chuyển nhượng và cho tặng bằng giấy viết tay. Theo đánh giá, nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ, sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1.

Đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải trình với Kiểm toán Nhà nước như:
– Điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư;
– Không hỗ trợ chuyển đổi việc làm đối với các đối tượng nhân công, nội trợ;
– Các nhân khâu trong sổ hộ khẩu có mối quan hệ gia đình… thì không đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất;
– Giá trị bồi thường, hỗ trợ vườn cây của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Dự án khu tái định cư sân bay Long Thành Đồng Nai nguy cơ trễ hẹn

Dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành) được khởi công vào tháng 4/2020. Nhằm bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi; đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo kế hoạch được đề ra trước đó, dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết; công tác giải phóng mặt bằng; dịch bệnh COVID-19 khiến dự án đang bị chậm và đứng trước nguy cơ trễ hẹn.

Sân bay Long Thành nằm trong danh sách những dự án được kỳ vọng nhất trong thời gian tới. Siêu sân bay Long Thành không chỉ có ý nghĩa với kinh tế Việt Nam mà còn cả khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *