Sau dịch COVID-19 nên đầu tư gì?

Dịch bệnh đã làm cho không chỉ doanh nghiệp mà rất nhiều nhà đầu tư cá nhân như đang “ngồi trên đống lửa” với sự sụt giảm không phanh các danh mục đầu tư.

Do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của cả nước đạt 3,82%, đây là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 10 năm 2011-2020 với sự sụt giảm tăng trưởng ở cả ba khu vực.

Cũng trong quý I/2020, khu vực doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18.600 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Dịch bệnh đã làm cho nhiều nhà đầu tư cá nhân lao đao, chính vì thế câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là: Sau COVID-19 nên đầu tư gì để lấy lại thế cân bằng?

Nhu yếu phẩm và bán lẻ

Hiện vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư để tạo ra nguồn thu nhập thụ động và nguồn thu nhập chủ động, minh chứng cho thấy là sự thay đổi chiến lược kinh doanh của các nhà bán lẻ, ngay từ những ngày dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam việc hạn chế tụ tập đông người và cách ly xã hội đã tạo điều kiện cho ngành trực tuyến lên ngôi, thông qua các ứng dụng đặt hàng, shipper trên mạng, nhiều nhà bán lẻ nhanh tay đã chuyển phương thức để không bị gián đoạn công việc của mình.

Anh Tuấn – chủ cửa hàng thực phẩm tại Đà Nẵng chia sẻ: “Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng nhu cầu ăn uống vẫn không thể dừng được, chính vì thế cửa hàng của chúng tôi đã liên kết với các ứng dụng trực tuyến để giao hàng. Để đáp ứng nhu cầu, cửa hàng chúng tôi ngoài việc bán hàng mang về thì vẫn phải sản xuất các thực phẩm sạch để cung cấp ra thị trường”.

Được biết, anh Tuấn là một nhà đầu tư lâu năm, trước kia anh là nhà đầu tư chứng khoán có số má tại đất Đà Thành tuy nhiên thời gian qua do nhiều nguyên nhân anh nhận thấy chứng khoán không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, anh suy nghĩ đến việc đầu tư ít rủi ro nhưng bền vững, ít bị ảnh hưởng bởi chính sách và cửa hàng thực phẩm là lựa chọn của anh hiện nay.

“Dù thu nhập không cao đột biến so với chứng khoán nhưng lại là kênh làm tôi cảm thấy an toàn hơn và phù hợp với thời điểm hiện tại” – anh Tuấn cho biết.

Chứng khoán, tài chính, vàng hay bất động sản?

Thị trường chứng khoán trong nước liên tục lao dốc do tác động tín hiệu xấu từ chứng khoán thế giới trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng. Từ đầu năm 2020 đến nay VN-Index đã giảm gần 200 điểm, từng vùng 966 điểm xuống dưới ngưỡng 675 điểm đã làm cho những nhà đầu tư sừng sỏ nhất cũng không thể dự đoán và hình dung nổi sự tụt dốc đến thế. Điều mong mỏi của các nhà đầu tư hiện nay là dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để thị trường có thể phục hồi trở lại.

Tuy vậy thị trường chứng khoán vẫn có những cửa sáng theo như anh Nam – một nhà đầu tư cho biết: “Thời gian qua mặc dù thị trường chứng khoán liên tục lao dốc do ảnh hưởng dịch bệnh cộng với tâm lý bán tháo đã làm cho nhiều người âm nặng, nhưng nhà đầu tư nếu biết lựa chọn những mã cổ phiếu có giá tốt và biên độ ổn định như mã về dược, thực phẩm, y tế… vẫn có thể sinh lời trong thời điểm này”.

Đối với kênh tài chính và vàng mặc dù thời gian qua giá vàng đã tăng vọt do ảnh hưởng của dịch khiến người dân có tâm lý tích trữ, tuy nhiên vàng lại được dự báo sẽ hạ khi dịch được khống chế thành công.

Lãi suất tiết kiệm cũng đang giảm do kinh tế suy yếu, mặc dù đây là không phải là gu của các nhà đầu tư trẻ, nhưng lại là cửa an toàn của các nhà đầu tư lớn tuổi có phần bảo thủ, tuy vậy trong những thời điểm này thì đầu tư vàng, gửi tiết kiệm vẫn là cách bảo đảm sự an toàn vì theo một số nhà đầu tư nhận định: Nhu cầu tiêu thụ ít thì việc bảo tồn vốn tiền mặt và vàng là cần thiết để có thể tái đầu tư lại ngay sau khi dịch bệnh được khống chế một cách chủ động nhất trước khi tận dụng các gói hỗ trợ từ chính phủ.

Theo nhiều nhà đầu tư doanh nghiệp và cá nhân đưa ra thì bất động sản vẫn là kênh tránh bão an toàn và là kênh có thể tạo ra nhiều biên độ lợi nhuận về trước mắt lẫn lâu dài, nhưng đầu tư vào phân khúc nào để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi nhuận vẫn là một câu hỏi cần phải trả lời thấu đáo.

Trong một báo cáo mới đây về thị trường bất động sản, Công ty JLL nhận định: “Nền kinh tế thường chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… và trong các biến động tương tự xảy ra trên thế giới, các nhà đầu tư thường có xu hướng phân bổ vốn vào bất động sản nhiều hơn vì yếu tố rủi ro thấp so với các ngành khác và biên độ lợi nhuận hấp dẫn hơn”.

Các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, thị trường địa ốc vẫn đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm, tuy nhiên nhìn một cách tổng thể tiềm năng thị trường ngành bất động sản vẫn rất lớn ngay sau khi thế giới khống chế được dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên DĐDN nên đầu tư gì sau COVID-19, ông Vũ Tâm – Công ty bất động sản VIP đưa ra quan điểm, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ từng thế mạnh của mình trước khi quyết định một thương vụ.

“Những lúc này kinh nghiệm phân tích đầu tư và sự an toàn phải được đặt lên hàng đầu, không nên chơi sát ván hay ‘thả trứng hết vào một giỏ’ sẽ mang lại rủi ro cao” – ông Tâm cho biết.

Theo Tâm Định Hướng

Diễn đàn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *