Nếu không kịp đổi thẻ chip thì sau ngày 31/12 thẻ từ ATM còn sử dụng được không? 

Thứ sáu, 3/12/2021  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Nếu người dùng chưa kịp chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip như khuyến khích trước đó, vậy sau ngày 31/12 thẻ từ ATM còn sử dụng được không? Thẻ chip và thẻ từ khác nhau ra  sao? 

 Quy định về thẻ từ trong thông tư 19 và 41

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành thông tư số 41 năm 2018 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Trong đó nêu rõ lộ trình chuyển đổi sang công nghệ chip đối với các thẻ từ nội địa; thiết bị chấp nhận thẻ đang hoạt động tại Việt Nam.

Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 (đã được sửa đổi bổ sung) quy định trách nhiệm của tổ chức phát hành thẻ trong thực hiện lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa đang lưu hành. Sau ngày 31/3/2021 dừng phát hành thẻ từ nội địa.

Sau khi có thông tin thẻ ATM từ có thể bị vô hiệu sau 31/12, NHNN Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ ATM gắn chip nội địa.

Thông tư 19 và thông tư số 41 chỉ yêu cầu dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31/3/2021.  Nhưng “không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng)”.

Vậy sau ngày 31/12 thẻ từ ATM còn sử dụng được không? 

Những khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi sang thẻ chip. Hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của tổ chức phát hành thẻ để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ chip thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng. Thẻ từ vẫn thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS; kênh Internet (Internet Banking); di động (Mobile Banking); quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Vì thế, NHNN yêu cầu các nhà băng đảm bảo giao dịch của chủ thẻ từ diễn ra thông suốt. Bên cạnh đó  không làm ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn của chủ thẻ.

Các tổ chức thanh toán thẻ có trách nhiệm trong thực hiện lộ trình chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (POS) đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành.

sau-ngay-31-12-the-tu-atm-con-su-dung-duoc-khong

Nguyên tắc vàng sử dụng thẻ từ ATM

Bảo mật mã PIN, thông tin thẻ

Hãy nhớ luôn che bàn phím khi nhập mã PIN mỗi lần thực hiện giao dịch tại cây ATM. Đồng thời không nên đặt mã PIN là những con số có liên quan mật thiết tới chủ thẻ. Khi thanh toán thẻ, không được để thu ngân, người xung quanh chụp hoặc ghi lại thông tin trên thẻ  từ ATM của bạn. Chẳng hạn như số thẻ, ngày hết hạn,…

Khóa thẻ ngay khi nghi ngờ bị lộ thông tin

Ngay khi mất thẻ hoặc nghi ngờ cây ATM vừa giao dịch bị gắn thiết bị theo dõi, người dùng cần lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản. Hoặc có thể mở/khóa thẻ trên ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking. Hiện tại một số ngân hàng đã mở dịch vụ này nhằm đảm bảo an toàn mùa dịch.

Nắm thông tin báo dư tự động

Người dùng nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS. Và nên thường xuyên kiểm tra tin nhắn để kịp thời, chủ động phát hiện giao dịch bất thường.

Sử dụng thẻ chip thay cho thẻ từ

Bạn nên cân nhắc tiện ích, tính năng ưu việt, an toàn của thẻ chip nội địa. Ưu tiên chuyển sang thẻ chip như khuyến cáo của ngân hàng.

Vậy thẻ chip và thẻ từ khác nhau ra  sao? Cách sử dụng như thế nào?

Thẻ ATM gắn chip còn được gọi là Smart Cards; Chip-and-Pin Cards; Chip-and-Signature Cards; Europay – MasterCard – Visa (EMV) Card.

Thẻ chip và thẻ từ nhìn chung sẽ giống nhau về hình ảnh nhưng lại có một số khác biệt nhất định. Ở thẻ từ ATM từ cũ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ chứa các thông tin của chủ thẻ. Trong khi đó, thẻ ATM chip có một con chip điện tử được gắn trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ.

sau-ngay-31-12-the-tu-atm-con-su-dung-duoc-khong

Vì thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy kí hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính nên sẽ tăng cường độ bảo mật của thông tin. Mã hóa của chip trên thẻ sẽ được thay đổi liên tục.

Thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (contactless). Điều này nhằm tăng cường sự bảo mật và hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác lên thẻ ATM cá nhân. Điểm dễ nhận biết là thẻ chạm không tiếp xúc sẽ có biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Trên đây là một số khác biệt giữa thẻ chip và thẻ từ. Có thể dễ dàng nhận thấy sự an toàn khi sử dụng thẻ ATM  có gắn chip. Vì vậy, người dùng nên đến ngân hàng sớm nhất có thể để chuyển đổi thẻ

Thẻ ATM gắn chip rút tiền thế nào? ở đâu?

Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip khá đơn giản. Người dùng tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless). Sau đó, chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền, thẻ không cần cho vào máy đọc thẻ hay quẹt thẻ như cách truyền thống. Người dùng chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

sau-ngay-31-12-the-tu-atm-con-su-dung-duoc-khong

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip, đa số ngân hàng đều miễn phí cho dịch vụ này thời gian qua như: Vietcombank, Techcombank, SHB, Nam A Bank, VIB, ACB, VPBank, TPBank, MB, Sacombank…

Tuy nhiên, một số ngân hàng, đơn cử như Agribank, chương trình ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ của ngân hàng này đã kết thúc từ ngày 15/11/2021. Do đó, ở thời điểm này, khách hàng đi đổi thẻ phải mất phí theo quy định của ngân hàng.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *