Tất cả các quy tắc làm giàu đều được tóm gọn trong 10 chữ sau: Làm việc nhiều, tiêu tiền ít, đầu tư khác biệt. Và bạn đã thực hiện nó đúng chưa?

Hoàng Hưng Phát– Tương lai sau này của bạn có giàu được hay không, tất cả đều phụ thuộc cả vào nguyên tắc này.

Morgan Housel là cổ đông của The Collaborative Fund, chuyên gia về tài chính hành vi, đồng thời là cựu bình luận viên tài chính cho tờ The Motley Fool và The Wall Street Journal.

Ông cho rằng, để có thể lĩnh hội được tài chính cá nhân, bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc đơn giản mà mọi cuốn sách dạy làm giàu đều đề cập.

Làm việc nhiều, tiêu ít tiền, đầu tư khác biệt.

Morgan Housel đã viết trên tờ The Motley Fool như thế này:

“Trên Amazon.com có 56.956 cuốn sách nói về tài chính cá nhân. Tổng cộng lại, chúng chứa hơn 3 tỷ chữ. Điều này nghe có vẻ kỳ cục vì 99% số lời khuyên về tài chính cá nhân có thể được tóm gọn trong vòng 10 chữ: Làm việc nhiều, tiêu tiền ít, đầu tư khác biệt. Chỉ cần lĩnh hội được điều đó 2,99 tỷ chữ kia chỉ là để lấp cho đầy sách”.

Trong cuốn sách mới nhất của mình – Psychology of Money: Timeless Lessons on Wealth, Greed and Happiness (Tâm lý học về Tiền bạc: Bài học vô giá về Tiền tài, Lòng tham và Hạnh phúc), Morgan đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Những vấn đề về tiền bạc càng trở nên phức tạp hơn khi bạn già đi. Bạn sẽ có những trách nhiệm phải gánh vác, những mong muốn phải thỏa mãn và rất nhiều thứ khác để quan tâm. Tuy nhiên, một khi đã lĩnh hội được nguyên tắc đơn giản này, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền bạc của mình.

Làm việc nhiềuHoàng Hưng Thịnh

Chẳng ai có thể trở nên vĩ đại mà không làm việc. Làm việc chăm chỉ luôn là nền tảng để dẫn tới những thành tựu to lớn. Bạn sẽ không thể gặt hái được gì nếu không nỗ lực.

Cố gắng để đạt năng suất cao cũng là một loại chăm chỉ. Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch để thực hiện, cố gắng đi đúng hướng cũng là một loại chăm chỉ.

Không có bằng chứng nào cho thấy bạn có thể làm việc hiệu quả mà không cần đến kinh nghiệm hay thực hành. Những người thành đạt nhất cũng phải mất rất nhiều năm làm việc chăm chỉ và khôn ngoan để vươn lên tầm đẳng cấp thế giới.

Warren Buffett chính là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20. Ông đã tìm thấy đam mê và bắt tay vào sự nghiệp từ rất sớm, hoàn toàn chuyên tâm cho nó. Ông ấy đã làm việc chăm chỉ và khôn ngoan kể từ phi vụ kinh doanh đầu tiên năm 13 tuổi.

Sở hữu khối tài sản trị giá 82,3 tỷ USD nhưng Buffett vẫn tiếp tục làm việc, sống giản dị và là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới.

Vị tỷ phú 90 tuổi này từng nói: “Bạn chỉ cần phải làm một vài điều đúng đắn trong đời, chừng nào bạn không mắc quá nhiều sai lầm”.

Để cải thiện tình hình tài chính của mình, bạn cần tìm cách gia tăng thu nhập và nỗ lực hết mình để kiếm thêm theo thời gian. Đừng chờ cơ hội đến; hãy tự tạo ra chúng. Chỉ khi bạn chấp nhận làm việc chăm chỉ thay vì chạy trốn khỏi nó, bạn mới thực hiện được những mục tiêu lớn lao, dù chúng có mất thời gian đến thế nào đi chăng nữa.

Tiêu ít tiền Hoàng Hưng Thịnh

Chi tiêu ít hơn số tiền chúng ta kiếm được là một trong những nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta đều gặp khó khăn khi thực hiện điều này.

Về cơ bản, cải thiện tài chính cá nhân chỉ đơn giản là tìm cách để gia tăng thu nhập và giảm chi tiêu.

“Hầu hết mọi người đổ nhiều tiền nhất cho sở thích của mình, do lối sống vung tay quá trán. Họ mua cả đống thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác, do cảm thấy bất an. Nếu tránh được hai điều này, bạn sẽ giàu có hơn bạn bè đồng trang lứa”, Morgan Housel nói.

Người Nhật tin rằng sự gọn gàng trong tài chính cũng quan trọng không kém gì sự gọn gàng trong nhà cửa. “Hầu hết trẻ em ở Nhật Bản đều được bố mẹ dạy quản lý chi tiêu khi còn nhỏ. Các em hiểu rằng càng tiết kiệm được nhiều tiền, các em sẽ càng mua được nhiều thứ cho bản thân trong tương lai”, tác giả Melo viết trên blog tài chính Moni Ninja.

Tiêu ít tiền
Cải thiện tài chính cá nhân chỉ đơn giản là tìm cách để gia tăng thu nhập và giảm chi tiêu

Nếu bạn chưa từng để ý tới những khoản chi tiêu của mình, hãy bắt đầu làm việc đó ngay từ hôm nay. Sau đó, hãy đánh giá xem mình đang tiêu tiền ra sao và có thể cắt giảm những khoản nào không cần thiết.

Đầu tư khác biệtHoàng Hưng Thịnh

Warren Buffett cho biết: “Đầu tư vào bản thân mình nhiều nhất có thể, bởi bạn là thứ tài sản lớn lao nhất mà bạn có”.

Bạn là khoản đầu tư lớn nhất của chính mình. Để cải thiện tình hình tài chính, bạn cần cải thiện tư duy của bản thân về tiền bạc và đầu tư. Bạn càng biết nhiều, tài chính của bạn lại càng ổn định.

Tỷ phú tự thân Paul Tudor Jones – một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện – cũng đồng ý với điều này. Ông từng nói: “Nguồn vốn trí tuệ sẽ luôn luôn chiến thắng nguồn vốn tài chính”.

Bản thân tỷ phú Warren Buffett cũng dành 5-6 tiếng mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo từ doanh nghiệp. Ông đầu tư khoảng 80% số thời gian của mình cho việc đọc và suy ngẫm trong suốt sự nghiệp của mình.

Đầu tư vào bản thân mình nhiều nhất có thể, bởi bạn là thứ tài sản lớn lao nhất mà bạn có
Hoàng Hưng Thịnh – Đầu tư vào bản thân mình nhiều nhất có thể, bởi bạn là thứ tài sản lớn lao nhất mà bạn có

Bạn có thể đầu tư vào bản thân bằng việc học hỏi cách xây dựng những thứ có giá trị cho mọi người, học hỏi một kỹ năng nào đó giúp mình không bị đào thải trong tương lai, hay bằng việc đọc một vài cuốn sách chọn lọc về chủ đề bạn yêu thích.

Để có thể làm giàu lâu dài, hãy đầu tư một phần nhỏ thu nhập mỗi tháng vào quỹ đầu tư diện rộng. Chi phí thấp và rủi ro cũng không cao.

Nếu đầu tư đủ lâu và lãi suất đủ cao, bạn sẽ thấy khối tài sản của mình tăng trưởng đầy ấn tượng. Morgan noi: “Có 2 thứ bạn nên tăng cường để giúp mình trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn – thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra và sự khiêm nhường bạn đưa vào trong ý tưởng của mình”.

Trước khi bắt tay vào đầu tư, bạn nên nhớ lời khuyên này từ Warren Buffett: “Nguyên tắc số 1 – Đừng bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2 – Đừng bao giờ quên nguyên tắc số 1”.

Morgan cũng không quên dặn mọi người: “Hãy học hỏi nhiều hơn từ những khoản đầu tư thất bại, thay vì những khoản đầu tư ăn nên làm ra”.

(Theo Medium)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *