THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ I/2021: CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC TRONG DỊCH

Trong năm 2020 dịch bùng phát, kinh tế trì trệ, thị trường bất động sản cũng xuống theo. Tuy nhiên năm 2021 là một bước chuyển mới.  Với sự “ấm” dần lên của thị trường bất động sản, hoạt động mua bán nhà đất sẽ diễn ra ngày càng sôi động, là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư lớn và nhỏ lẻ trong thời gian tới.

Sơ bộ thị trường Bất động sản quý I

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các địa phương và các cơ quan liên quan, Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS quý I/2021. Đánh giá chung, thị trường BĐS có một số biến động nhưng với nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục về đầu tư, xây dựng, kinh doanh BĐS, cũng như các chỉ số cụ thể cho thấy thị trường BĐS vẫn đang và sẽ phát triển ổn định.

Mức độ quan tâm BĐS tăng cao,  3/2021 Batdongsan.com.vn có  lượng người dùng mới tăng lên 60%. Điều này thể hiện nhu cầu bất động sản đang tăng mạnh. Bên cạnh đó, có nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm và tham gia thị trường.

Thị trường Bất động sản hiện nay đang đón một làn sóng ly tâm mạnh mẽ. Quỹ đất sạch tại nội ô ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực.  Bên cạnh đó các thông tin quy hoạch ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Thi-truong-bat-dong-san-co-nhieu-chuyen-bien-moi
Thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến mới

 “Sốt” đất nhanh hạ nhiệt

Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng. Chủ yếu là tập trung ở loại hình đất nền, giao dịch bất động sản cũng tăng mạnh trở lại. Các yếu tố như: Tiền rẻ do lãi suất thấp; Nhà đầu tư mới tăng mạnh; Tăng khung giá đất nhà nước; Xuất hiện nhiều dự án quy hoạch đã tạo ra những cơn “sốt” đất tại một số địa phương.

Một số khu vực “sốt” đất được chú ý trong quý I như: TP Hà Nội ( huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…), TP Thủ Đức, tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quản), Bình Dương,…Tình trạng giá đất ở những khu vực này tăng nóng cục bộ rồi lại lắng xuống. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương công khai quy hoạch, tình hình triển khai,…

 

Nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong quý tương đối ổn định so với quý IV/2020. Đa số những văn phòng cho thuê đều được bổ sung từ các khối đế của tòa nhà hỗn hợp. Ngoài ra, nguồn cung cũng từ một số dự án tòa nhà văn phòng đã hoàn thành.

Mức giá cho thuê đất công nghiệp trung bình theo khu vực và tỷ lệ lấp  đất trung bình cũng ổn định. Các tỉnh thành phố công nghiệp như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… đạt khoảng 85-90%

Giá nhà ở vẫn tăng, giá nhà đất có nhiều biến động

Về giá nhà ở và một số loại BĐS, mặc dù lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS giảm nhưng giá giao dịch vẫn tăng so với quý IV/2020. Phân khúc căn hộ bình dân tăng từ dưới  20 triệu đ/m2 tăng lên trên dưới 25 triệu đ/m2.  Giá bán của các căn hộ cao cấp cũng tăng lên trên 30 triệu đ/m2. Còn đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú vẫn đang chững lại vì tình hình dịch bệnh phức tạp.

Năm 2021 được dự đoán sẽ là một năm phục hồi của một số ngành kinh tế trọng điểm. Vì vậy giá nhà đất, căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM sẽ có chiều hướng tăng. Bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM được đầu tư chất lượng và vị trí thuận tiện nên giá tăng mạnh. Dự đoán rơi vào mức 5 – 10% so với năm 2020. Còn bất động sản vùng ven tăng so với năm 2020 dao động trong mức 5 – 7%.

Những khu vực có tiềm năng phát triển

Thị trường bất động sản vùng ven luôn thu hút những nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới. Đất nền là loại hình được chú ý nhiều nhất vì đây là đất sạch, sử dụng được nhiều mục đích. Đặc biệt là đất nền dự án vì đất đều có pháp lý rõ ràng và hệ thống hạ tầng hoàn thiện. 

 

Những khu vực sắp được lên thị xã, thành phố được chú ý nhiều hơn vì giá đất ở đây vừa túi tiền, tiềm năng phát triển cao và giao thông thuận lợi. Các khu vực có tiềm năng được giới bất động sản đánh giá cao thị xã Bến Cát (Bình Dương), huyện Chơn Thành (Bình Phước),… Ngoài ra, các tỉnh có tiềm năng phát triển bất động sản vượt bậc như: Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Vĩnh Long,…

Theo dự đoán, thị trường sôi động này vẫn sẽ tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020. Bất động sản công nghiệp được chú trọng, nhà ở vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Còn thị trường về văn phòng, căn hộ dịch vụ, khách sạn, trung tâm thương mại sẽ khó khăn hơn do dịch Covid-19 kéo dài. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *