Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Italia

Chiều 8/11, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Italia.

Italia là đối tác thương mại lớn thứ 4 tại Việt Nam

Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Phước, có ông Lê Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước; ông Trần Văn Mi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Huỳnh Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; bà Lê Thị Kim Xuyến – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước; ông Nguyễn Thế Duy – Giám đốc tiếp thị thị trường tiếng Anh Tổng công ty Becamex IDC và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Ông H.E Francesco Arcuri, Trưởng phòng kinh tế thương mại, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự tại điểm cầu Italia có ông Dương Hải Hưng- Đại sứ Việt Nam tại Italia và hơn 80 doanh nghiệp Italia.

Hai năm trở lại đây, mặc dù chịu tác động từ đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Italia vẫn có nhiều khởi sắc. Italia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Mặt khác, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trong các năm qua.

Bình Phước được các nhà đầu tư Italia đánh giá cao 

Trong 8 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,25 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Italia chủ yếu là đồ da, hóa chất, máy móc, phương tiện vận tải, thiết bị vệ sinh, thiết bị y tế và hàng gia dụng,… trong khi Italia nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu các mặt hàng giày dép, cà phê, thủy sản, dệt may và hàng thủ công mỹ nghệ. Do vậy, tiềm năng thúc đẩy thương mại Việt Nam – Italia là rất lớn.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cho biết: Hội nghị này là cơ hội để tỉnh Bình Phước được gặp gỡ, tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư Ý – những đối tác tiềm năng luôn quan tâm, ủng hộ, đã, đang và sẽ đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và của Bình Phước nói riêng…

Bình Phước luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italia sẽ đến đầu tư vào tỉnh Bình Phước. Bình Phước tin tưởng rằng, với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế, kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Italia, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên.

binh-phuoc-xuc-tien-dau-tu-voi-italia

 

Bình Phước có những tiềm lực gì để thu hút Italia?

Italia hiện đứng thứ 34/139 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng trị giá 409,46 triệu USD. Nhiều dự án lớn của nhà đầu tư Italia đã hoàn thành và hoạt động rất hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Tính đến nay, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 366 dự án nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 445 triệu đô la Mỹ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có nhà đầu tư đến từ Italia.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước hiện có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 6.061 ha, tỉ lệ lấp đầy đạt 53,5%; trong đó có 11 khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Vào ngày 3/11 vừa qua tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Cụm công nghiệp Minh Hưng 2 tại thôn 4 (xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng). Dự án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Minh Hưng 2 với tổng vốn đầu tư 164 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 32,7 ha, với đa ngành nghề hoạt động như: Sản xuất sản phẩm, phụ tùng; lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp nông thôn; chế biến nông sản, sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Nổi bật trong các khu công nghiệp tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex – Bình Phước, tọa lạc tại huyện Chơn Thành. Đây là các khu công nghiệp được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đến nay, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước đã thu hút được 54 dự án, với tổng diện tích 2.450 ha, quy mô vốn đầu tư gần 1 tỷ USD đồng thời trực tiếp đóng góp hơn 1.700 tỷ đồng vào ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.

Becamex đóng vai trò quan trọng trong nền tảng công nghiệp Bình Phước

Với vai trò là chủ đầu tư Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, Becamex IDC sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho các nhà đầu tư đến với Khu công nghiệp này, nơi được kỳ vọng tạo nên những bước đột phá cùng tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Vừa qua, UBND tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp tổ chức thành công 2 hội nghị công xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vào ngày 26 – 27/10, thể hiện tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu, tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất và khẳng định Bình Phước là điểm đến đáng tin cậy và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với những tiềm năng và lợi thế, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng.

Hội nghị đã đưa ra nhiều phần quan trọng

Hội nghị đã dành thời gian để hai bên trao đổi, thảo luận, giải đáp các vấn đề như: Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh; các chính sách của Bình Phước về xây dựng kho hàng, về ưu đãi thuế, đất đai, các thủ tục xin giấy phép đầu tư mới; các vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông kết nối từ Bình Phước với TP Hồ Chí Minh…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Trần Văn Mi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: “Bình Phước luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư vào địa phương.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cộng với quyết tâm của chính quyền các cấp, Bình Phước đang vươn mình trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bình Phước luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư đến từ Italia. Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC khẳng định luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài khi hoạt động tại tỉnh”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *