TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà, hàng ngàn công nhân được mua nhà giá rẻ

Thứ 7, 20/11/2021  |  12:00  |  Tin tức, Tin thị trường

UBND TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà với con số lên đến  37.000. Cùng đó là hàng ngàn người lao động sẽ được hưởng ưu đãi từ nhà ở xã hội. 

Xử lý dứt điểm dự án vi phạm xây dựng

Liên quan đến việc giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn, Văn phòng UBND TP. HCM vừa thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình.

Cụ thể, đối với các dự án nhà ở có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát.

Trên cơ sở đó sẽ xác định, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà trong các dự án theo quy định.

tp-hcm-cap-so-hong-cho-nguoi-mua-nha
TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà là một tín hiệu tốt của BĐS

TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà lên đến 37.000 

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn.

Theo Sở TN&MT, toàn TP. HCM hiện có hơn 63.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, có 37.421 căn hộ và nhà đất chưa được cấp sổ hồng. Đây là những căn hộ tại những dự án đã có văn bản thẩm định để cấp sổ.

Trong số này có 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. 7.998 căn được người mua hoặc chủ đầu tư nộp hồ sơ tại VP Đăng ký đất đai TP. HCM nhưng người mua đang thực hiện nghĩa vụ về thuế hoặc hồ sơ đang được rà soát.

Còn lại là những căn nhà tại các dự án đã đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chưa có văn bản thẩm định. Các vướng mắc chủ yếu do xác định nguồn gốc đất; chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung; vi phạm xây dựng, thanh kiểm tra…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM, mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư. Việc này nhằm giải quyết việc cấp sổ hồng. Dự kiến 37.421 căn sẽ được TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà 

TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà vướng mắc xác định tiền sử dụng đất 

Đại diện một doanh nghiệp BĐS cho biết, công ty có 13 dự án tại TP. HCM nhưng tất cả đều chưa được cấp sổ hồng. Vướng mắc nằm ở khâu xác định tiền sử dụng đất. Có dự án được cho phép điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc; phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

“Chung cư đã bàn giao cho khách hàng được mấy năm nay nhưng cơ quan thẩm quyền vẫn chưa xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung. Công ty muốn nộp tiền tạm ứng trong thời gian chờ xác định tiền sử dụng đất bổ sung này để giải quyết cấp sổ hồng cho cư dân trước nhưng không được chấp nhận”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM đánh giá, vướng mắc lớn nhất trong thời gian qua liên quan đến việc TP. HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà chính là tiền sử dụng đất.

Khởi công dự án 1.000 nhà ở xã hội 

tp-hcm-cap-so-hong-cho-nguoi-mua-nha
Nhà ỡ xã hội sẽ giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà trên TP. HCM

Mới đây, UBND TP. Thủ Đức đã cho khởi công dự án nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô 1.000 căn hộ. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở giá rẻ dành cho công nhân, người thu nhập thấp mà TP. HCM mới đề ra.

Khu đất thực hiện dự án có vị trí nằm mặt tiền đường Võ Chí Công, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức có diện tích hơn 20.800m2. Ngoài khu vực xây dựng chung cư dự án còn tích hợp đầy đủ các tiện ích. Tiêu biểu như nhà trẻ, hồ bơi, công viên cây xanh, hệ thống sân bãi, thể dục thể thao… Với quy mô 1.000 căn hộ, dự án này sẽ là nơi sinh sống của khoảng 3.000 người.

Nhà ở xã hội hiện là vấn đề quan trọng

Sau tác động của đại dịch nhu cầu về chỗ ở đảm bảo an toàn; tiện ích cho người lao động càng trở nên bức thiết. Bên cạnh TP. Thủ Đức lãnh đạo thành phố cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH&KT và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch; kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Nhằm để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn.

Mới đây nhất, UBND quận 7 đã có công văn đề xuất UBND TP. HCM xem xét cho sử dụng tạm thời 8 khu đất trên địa bàn quận để xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân. Đây đều là những người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong thời hạn 3 năm.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cũng vừa đề nghị bổ sung vào chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2023 gói tín dụng 30.000 tỉ để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *