Tỷ lệ giá nhà so với thu nhập tại Hà Nội, TP. HCM thay đổi ra sao trong năm 2021?

Thứ hai, 20/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Trong thị trường nhà ở, giá nhà so với thu nhập trung bình của người Việt Nam còn đắt đỏ hơn ở cả những nơi đắt đỏ nhất thế giới và vẫn chưa có xu hướng giảm trong thời gian qua. Vậy tỷ lệ giá nhà so với thu nhập tại Hà Nội, TP. HCM thay đổi ra sao chỉ trong năm 2021?

TP. HCM dần trở thành khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất châu Á

Theo dữ liệu của Numbeo, trong thị trường nhà ở, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của TP. HCM và Hà Nội tăng đáng kể chỉ trong năm 2021. Cụ thể, đầu năm 2021, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập tại TP. HCM đang là 22,15 lần. Đến giữa năm 2021, con số này là 26,65. Thời điểm hiện tại, tỷ lệ này đã đạt đến mức 27,69.

Trên thực tế, thị trường nhà ở tại TP. HCM trước đó đã có giá vượt Bangkok, Singapore, Jakarta và Tokyo. Dần trở thành một trong những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất khu vực châu Á. Theo bảng xếp hạng tỷ lệ giá nhà trên thu nhập mới nhất, TP. HCM chỉ xếp sau Seoul (Hàn Quốc), Phnom Penh (Campuchia); đứng trên cả Jakarta (Indonesia).

ty-le-gia-nha-so-voi-thu-nhap-tai-ha-noi-tp-hcm

Thu nhập người dân không theo kịp thị trường nhà ở 

Thị trường nhà ở liên tục tăng giá song song với thu nhập bình quân tháng của lao động tại TP. HCM trong năm vừa qua cũng tăng. Tuy nhiên vẫn không đáng kể nếu so với mức tăng của giá bất động sản. Cụ thể, thu nhập bình quân của lao động tại TP. HCM quý 1/2021 đạt khoảng 8,9 triệu đồng/tháng; tăng hơn 690.000 đồng so với quý trước.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại TP. HCM đứng thứ 2 cả nước; đạt khoảng 6,3 triệu đồng/người//tháng. Con số này thấp hơn cả năm 2019 (với mức 6,4 triệu đồng/người/tháng). Nguyên nhân hàng đầu được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhìn chung trong giai đoạn 2016-2018, thu nhập bình quân đầu người tại TP. HCM ghi nhận mức tăng lần lượt từ 5,4 triệu đồng/người/tháng; 5,7 triệu đồng/người/tháng; đến 6,1 triệu đồng/người/tháng.

ty-le-gia-nha-so-voi-thu-nhap-tai-ha-noi-tp-hcm

Thị trường nhà ở Hà Nội có tỷ lệ giá nhà trên thu nhập giảm

Tại Hà Nội, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ghi nhận tăng trong giai đoạn từ đầu đến giữa năm, song lại giảm ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ở Hà Nội đầu năm 2021 là 17,96. Đến giữa năm, con số này tăng lên mức 18,77. Vào thời điểm hiện nay, dữ liệu Numbeo ghi nhận tỷ lệ này giảm xuống mức 17,48.

Xét về thu nhập, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lương bình quân tháng của lao động làm công ăn lương tại Hà Nội cũng tăng nhẹ theo thời gian. Quý 2/2020, lương bình quân của lao động tại đây là 7,45 triệu đồng/người/tháng. Sang quý 3/2020, con số này tăng lên khoảng 7,73 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, quý 4/2020 ghi nhận mức giảm nhẹ với 7,69 triệu đồng/người/tháng. Quý 1/2021, con số này đạt khoảng 8,73 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cầu tìm kiếm tăng trở lại sai giãn cách

ty-le-gia-nha-so-voi-thu-nhap-tai-ha-noi-tp-hcm

Theo các chuyên gia, nhu cầu tìm kiếm bất động sản Việt Nam đã tăng trở lại khi nới lỏng giãn cách. Trong khi đó, nguồn cung giảm và giá bất động sản tăng ở hầu hết các tỉnh. Đáng chú ý, đáng chú ý là thị trường nhà ở và đất nền. 

Dự kiến giá căn hộ sơ cấp tiếp tục đà tăng trong tương lai do chi phí đất tăng; chi phí xây dựng leo thang; nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn; lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn nhiều hạn chế.

Đặc biệt, nhu cầu nhà phố, biệt thự ở mức cao có không gian xanh tạo triển vọng mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng ngày càng tầng ngày càng phát triển tạo động lực cho nguồn cung cho thị trường bất động sản Việt Nam. Và giá bất động sản gắn liền thổ tiếp tục tăng ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam dịp tết Nguyên Đán vẫn phụ thuộc rất lớn vào tốc độ kiểm soát dịch Covid-19. Dù vậy, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả so với nhiều kênh đầu tư khác, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *