Tại sao nhà phố giá cao nhưng nhà đầu tư vẫn tìm về đất nền dự án tỉnh?

Giá nhà phố xây sẵn trên thị trường thứ cấp tại TP.HCM có xu hướng tăng cao nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định tìm về đất nền dự án ở tỉnh để đầu tư. Vậy nguyên nhân do đâu?

Giá nhà phố xây sẵn leo thang

Theo khảo sát của VnExpress, giá nhà phố xây sẵn tại quận Bình Tân và TP.Thủ Đức tăng giá đều và có xu hướng leo thang trong vòng 6 – 9 tháng qua.

Minh chứng là ở TP.Thủ Đức, một dự án nhà phố liên kế xây sẵn khi bàn giao 12/2020 có giá 21,5 tỷ đồng. Hiện được chào bán trên thị trường thứ cấp 26 tỷ đồng một căn. Như vậy giá một căn nhà ở dự án này đã tăng 21% trong vòng 6 tháng.

Các khu vực gần sông Sài Gòn, các căn shophouse mặt tiền chiều ngang 12m, thuộc nhóm nhà phố thương mại cao tầng. Dự án này lúc bàn giao nhà vào 10/2020 có giá 26 tỷ đồng một căn. Hiện nay cũng được chào bán 33 tỷ đồng. Giá bán tháng 6 đang chênh với giá gốc 7 tỷ đồng một căn.

tai-sao-nen-mua-dat-nen-du-án-tinh
Nhiều nhà phố xây sẵn được định giá cao

Giá bán cao nhưng giá thuê rẻ

Mặc dù giá bán nhóm sản phẩm nhà phố xây sẵn trên thị trường thứ cấp có xu hướng tăng cao; nhưng giá thuê loại nhà này hiện nay lại khá rẻ và kén khách.

Cụ thể, các căn shophouse tại Thủ Đức tuy có giá bán 33 tỷ đồng nhưng giá cho thuê chỉ ở mức 45 triệu đồng/tháng; hay một căn nhà phố tại quận Bình Tân có giá 7,6 tỷ đồng, giá thuê cũng chỉ là 15 triệu đồng/tháng. Hiệu suất từ việc cho thuê nhà phố xây sẵn hiện đã giảm một nửa so với giai đoạn 2019.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong tháng 5, nhóm sản phẩm nhà phố, biệt thự xây sẵn tại TP.HCM có nguồn cung và thanh khoản lao dốc so với tháng 4. Tuy nhiên giá bán vẫn neo cao, thậm chí tăng đáng kể giữa đợt dịch mới. Nhiều dự án đã ghi nhận mức tăng giá từ 20 – 30% trong vòng 6 tháng qua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do nguồn cung hạn chế. Nguồn cung nhà phố và biệt thự xây sẵn của TP.HCM xếp sau các tỉnh vệ tinh lân cận như: Đồng Nai; Long An; Bình Dương.

Đề xuất đánh thuế biệt thự bạc tỷ bỏ hoang

Vừa qua Hà Nội đề xuất đánh thuế biệt thự xây sẵn bỏ hoang nhằm hạn chế tình trạng hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Cụ thể, thuế được đánh theo hướng: đối với những biệt thự liền kề; biệt thự xây sẵn bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng; còn sau một năm sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị.

Cùng với đó, Hà Nội đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt 10-20 triệu đồng/căn. Đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

tai-sao-nen-mua-dat-nen-du-án-tinh
Biệt thực bỏ hoang đang làm mất mĩ quan đô thị khu vực

Một số ý kiến cho rằng, biệt thự xây sẵn bỏ hoang là sự lãng phí cả về sử dụng đất, công trình và mất mỹ quan đô thị. Do vậy, việc đánh thuế là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng lĩnh vực này có tác động lớn; bất kỳ chính sách nào được đưa ra cần được tính toán cẩn trọng. Theo các chuyên gia thì ngoài Hà Nội, nhiều trung tâm thành phố khác cũng có tình trạng này. Vì vậy thu thuế hợp lý sẽ hạn chế được tình trạng đô thị “ma”, bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác.

Trước đó, vào đầu tháng 5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp đặc trị “sốt” đất, sốt giá nhà. Trong đó đưa ra các giải pháp về đánh thuế bất động sản.

Đất nền dự án tỉnh được nhà đầu tư săn đón

Qua những phân tích trên nhà đầu tư đã tự động tìm kiếm thị trường mới cho mình. Và thị trường đất nền dự án ở các tỉnh có nền công nghiệp lớn được đưa vào tầm ngắm. Tiêu biểu như tình Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước,…

Các nhà đầu tư có xu hướng này vì nhìn thấy được những hạn chế của căn hộ xây sẵn. Có rất nhiều dự án lớn được các “ông lớn” chọn mặt gửi vàng. Tiêu biểu như đất nền dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương Bến Cát, Bình Dương; đất nền dự án The Sun – Dream City Bàu Bàng, Bình Dương; đất nền dự án Vega City Long Thành, Đồng Nai,…

Sở dĩ đất nền dự án được lựa chọn nhiều vì có tiềm năng tăng dần theo thời gian; Pháp lý minh bạch, rõ ràng; Cơ sở hạ tầng được nhà đầu tư bảo đảm. Những điều này cho thấy đây chính là những cơ hội vàng cho nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *