Đất nền tiếp tục giữ “ngôi vương” trong năm 2022

Thứ tư, 13/4/2022  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Mặt bằng giá bán sơ cấp phổ biến tăng từ 2 – 5%, đất nền trở thành kênh đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất trong quý I/2022. Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới, điều này đến từ nhiều lý do.

Căn hộ hạng B chiếm 63% tổng nguồn cung mở bán 

Theo số liệu thống kê của bộ phận Nghiên cứu thị trường, DKRA Việt Nam, trong quý I/2022, thị trường TP. HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 18 dự án mở bán. Bao gồm hai dự án mới và 16 giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó.

Nguồn cung và sức cầu chung toàn thị trường đều có sự sụt giảm. Số căn hộ được cung cấp ra thị trường là 3.398 căn. Số lượng này chỉ bằng 42% so với quý trước và 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở TP. HCM chiếm 51%; còn lại là Bình Dương chiếm 34% và Đồng Nai chiếm 15%. Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới trong quý này. 

Xét về phân khúc, căn hộ hạng B chiếm 63% tổng nguồn cung mở bán toàn thị trường trong quý; hạng A chiếm 18%; hạng C chiếm 15% và hạng sang chiếm 4%. 

Trong quý có 2.596 căn hộ được tiêu thụ, đạt xấp xỉ 76% nguồn cung mở bán mới. Con số này bằng 45% của quý trước và bằng 59% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Việt Nam đánh giá, đây là tỷ lệ tiêu thụ khá ấn tượng với tình hình thị trường hiện nay.

Giá bất động sản thứ cấp không có sự biến động 

Mặt bằng giá bán sơ cấp phổ biến tăng từ 2 – 5%. Trong khi đó, giá bán trên thị trường thứ cấp không ghi nhận có sự biến động. TP. HCM và tỉnh Bình Dương là hai địa phương dẫn đầu thị trường bất động sản khi chiếm 85% nguồn cung và 82% lượng tiêu thụ mới. 

Trong đó, tại TP. HCM, nguồn cung mới sụt giảm đáng kể. Thị trường ghi nhận khoảng 1.734 căn hộ mới; bằng 30% của quý IV/2021. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 80% trên nguồn cung mở bán mới; bằng 32% so với quý cuối của năm 2021.

Đúng như dự đoán trước đây của DKRA Việt Nam, khu tây đã vươn lên dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường TP. HCM. Tuy nhiên trong quý này nguồn cung chỉ tập trung tại một dự án căn hộ hạng B, chiếm đến 76% nguồn cung mới tại khu vực. Khu đông chiếm khoảng 27% thị phần, còn lại là các khu vực khác chiếm khoảng 3%.

Giá bất động sản sơ cấp tăng 3-5%

Giá bán sơ cấp tại thị trường TP. HCM tăng từ 3 – 5% so với quý IV/2021; dao động ở mức 40 – 425 triệu đồng/m2. DKRA Việt Nam đánh giá khoảng cách mặt bằng giá này rất cao vào có sự phân tầng lớn.

Trong khi đó, tại thị trường Bình Dương, ghi nhận giá sơ cấp tăng từ 2 – 4% so với quý trước; dao động trong khoảng 24,4 – 52,7 triệu đồng/m2. Căn hộ mở bán mới tại Bình Dương đa số có giá trên 35 triệu đồng/m2 – mức giá khá cao đối với thị trường này. 

Thị trường đất nền chiếm giữ lượt tìm kiếm cao 

Báo cáo quý I/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy nhiều thông tin khá bất ngờ về thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022.

Thị trường cho thuê dù đã hồi phục mạnh trong quý I nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Theo đó, lượng tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 157%; nhà riêng cho thuê giảm 94%; nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý I/2019. Dự báo trong năm nay thị trường bất động sản cho thuê vẫn tiếp tục phục hồi khi dịch Covid đã ổn định; các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại.

Đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid. Đây cũng là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh; và cũng là loại hình phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Theo đó, lượt tìm kiếm đất nền trong quý I/2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Thực tế những đợt sốt đất cục bộ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021, rải rác ở các thời điểm khác trong năm. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền tăng mạnh mẽ. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *