Nhà ở xã hội mở ra cơ hội an cư, tiềm năng nào cho Bến Cát

Thứ sáu, 26/5/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Dân số cơ học tăng mạnh, trong đó chủ yếu là người nhập cư và lao động đã khiến thị trường Bình Dương đứng trước áp lực nguồn cung với mức giá vừa tầm để đáp ứng nhu cầu ở thực rất lớn.

Nghịch lý khan hiếm nhà ở giá vừa tầm cho lao động nhập cư

Với vai trò là thủ phủ công nghiệp hàng đầu cả nước, Bình Dương hiện là tỉnh có lượng công nhân lớn thứ hai (chỉ sau TP. HCM). Theo kết quả điều tra dân số vừa công bố, tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 2,3 triệu người thì chiếm 53,5% dân số là người nhập cư. Chính vì thế, Bình Dương có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước; ở mức 74,5%.

Còn thống kê của Savills, tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra rất nhanh với tỷ lệ đạt 84% vào năm 2020 (TP. HCM là 79%). Tốc độ gia tăng dân số hàng năm khoảng 5,06% trong khi TP. HCM chỉ 2,1%. Thống kê của batdongsan.com.vn, mỗi năm Bình Dương cần thêm hơn 7 triệu m² nhà ở, cao gần gấp đôi TP. HCM.

Tốc độ gia tăng dân số cơ học tại Bình Dương vẫn tăng cao

Không dừng lại tại đây, tốc độ gia tăng dân số cơ học của tỉnh này sẽ còn lớn hơn rất nhiều bởi theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, quý 1/2022 Bình Dương tiếp tục dẫn đầu thu hút vốn FDI với 2,32 tỉ USD; chiếm 26% cả nước và gấp gần 5,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bức tranh này cho thấy Bình Dương đang chịu sức ép rất lớn về nguồn cung nhà ở; đặc biệt là các phân khúc vừa túi tiền hướng trực diện đến đối tượng người lao động, công nhân và người nhập cư có mức thu nhập trung bình.

Với quan niệm “ăn chắc mặc bền” đã đi sâu vào tiềm thức người Việt, phân khúc nhà liền thổ chính là sự lựa chọn hàng đầu của người dân, nhà đầu tư. Và không thể phủ nhận, loại sản phẩm này phục vụ cho nhu cầu ở thực, không mang tính chất tích trữ hay đầu cơ.

nha-o-xa-hoi

…Nhưng giá bán tăng mạnh vượt tầm với

Năm 2020, Bình Dương vươn lên dẫn đầu GDP cả nước với khoảng 7,02 triệu đồng/tháng; trong khi cả nước khoảng 4,23 triệu đồng/tháng. Dù vậy do có tới 1,2 triệu dân là công nhân nên tổng mức thu nhập của người dân Bình Dương chỉ thuộc nhóm trung bình. Một đại diện công ty cung ứng lao động cho biết một công nhân lành nghề; chịu khó làm tăng ca tại Bình Dương thì thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng là phổ biến. Do đó, tổng thu nhập của cặp vợ chồng lao động trẻ sẽ phổ biến ở ngưỡng 20-25 triệu đồng; phù hợp với các dự án nhà ở giá vừa tầm.

Tuy nhiên trong hơn 2 năm qua, giá nhà ở tại Bình Dương đang tăng nhanh tiệm cận TP. HCM, đặc biệt dòng căn hộ đang chiếm đại đa số trong tổng nguồn cung. Báo cáo của Savills, giá căn hộ trung bình của thị trường Bình Dương là 40,8 triệu đồng/m². Phân khúc nhà liền thổ được khách hàng ưa chuộng cũng chứng kiến đà tăng trưởng mạnh.  Và hiện nay giá nhà vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, giá đất nền Bình Dương giai đoạn 2018-2020 đã tăng 98%; trong khi căn hộ ghi nhận tỷ lệ tăng 68%. 

Xét toàn thị trường, giá bán cao bậc nhất vẫn thuộc về Thuận An, Dĩ An, tiếp theo là Thủ Dầu Một. Các vùng đang phát triển như Bến Cát ghi nhận mức giá đi sát với nhu cầu thực của người lao động khi mềm hơn khoảng 50%.

Bến Cát đột phá công nghiệp, nâng cấp diện mạo đô thị

Bến Cát có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ. Về công nghiệp, hiện Bến Cát có 8 KCN quy mô lớn; nhiều KCN có diện tích trên 500 ha; 1 khu sản xuất tập trung với tổng diện tích gần 4.100 ha. Tất cả các KCN có tỷ lệ lấp đầy lớn với hơn 4.400 dự án đầu tư trong nước; tổng vốn trên 45.000 tỉ đồng; vốn đầu tư nước ngoài đạt 781 dự án với tổng số vốn đăng ký 7,7 tỉ USD. Chưa kể các KCN được đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại; mở rộng kết nối các trục giao thông huyết mạch hứa hẹn thúc đẩy ngành công nghiệp.

Diện mạo đô thị Bến Cát cũng được nâng cấp và thay đổi nhanh chóng với sự hình thành của các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; cao ốc văn phòng; khách sạn và các công trình giáo dục, y tế, văn hóa – giải trí… Nổi bật nhất là có thể kể đến dự án trung tâm thương mại GO! sẽ hình thành trong thời gian tới với quy mô lên đến 3 ha do Tập đoàn Thái Lan đầu tư. Nơi đây sẽ trở thành tâm điểm của tất cả các hoạt động qua nhiều dịch vụ sang trọng, công suất phục vụ hơn 300.000 người.

Vượt trội hơn, hiện Bến Cát đang tăng tốc lên thành phố trực thuộc tỉnh trong năm 2023. Đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050 sẽ trở thành trung tâm cấp vùng về công nghiệp, thương mại – dịch vụ phía Bắc vùng TP. HCM; thông tin này còn là “mồi lửa” đốt nóng thị trường bất động sản Bến Cát.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *