Quy hoạch QL50B – động lực phát triển liên vùng

Thứ hai, 28/3/2022  |  15:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Quy hoạch QL50B có tổng chiều dài khoảng 55km nối từ TP.HCM – Long An – Tiền Giang, trong đó đã có hơn 35km đi qua tỉnh Long An. Chính điều này đã giúp bất động sản Long An trở thành “mỏ vàng” của nhà đầu tư.

Dự án đường tỉnh 827E đổi thành Quốc lộ 50B

Ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó quy hoạch QL50B nối từ TP. HCM – Long An – Tiền Giang.

Theo đó, tuyến đường QL50B có chiều dài khoảng 55km. Trong đó đoạn qua TP. HCM dài 5,8km; Long An 35,6km; Tiền Giang dài 14,2km. Điểm đầu tại đường Phạm Hùng (TP. HCM), điểm cuối ngã ba Trung Lương, tỉnh Tiền Giang. Trên tuyến có 3 cầu: Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây.

Đoạn qua Long An đi qua địa bàn 4 huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành và Tân Trụ. Điểm đầu tại ranh giới tỉnh Long An – TP. HCM, thuộc xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Điểm cuối tại ranh giới tỉnh Long An – Tiền Giang, thuộc xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành. 

Đoạn đường có cả quỹ đất sạch và không sạch

Theo Sở GTVT Long An, quy mô mặt cắt ngang quy hoạch QL50B đoạn qua tỉnh điều chỉnh thành 78m. Tại những vị trí không có tạo quỹ đất sạch, các nút giao với đường tỉnh, hàng lang bảo vệ cầu Vàm Cỏ Đông và cầu Vàm Cỏ Tây thì giải phóng mặt bằng 78m. Cụ thể sẽ giải phóng từ tim đường quy hoạch ra mỗi bên 39m. 

Tại những vị trí có tạo quỹ đất sạch, giải phóng mặt bằng 300m. Cụ thể từ tim đường quy hoạch ra mỗi bên 150m. Trong đó phần khai thác quỹ đất mỗi bên là 100m; phần dự trữ cho đường giao thông là 100m. Tổng vốn từ ngân sách để thực hiện dự án QL50B đoạn qua địa bàn tỉnh là hơn 18.673 tỷ đồng. Trong đó phần giải phóng mặt bằng hơn 13.857 tỷ đồng.

Đảm bảo người dân tái định cư được hưởng lợi từ dự án QL50B

Trong công tác tái định cư cho người dân có đất thu hồi thực hiện dự án, UBND tỉnh chấp thuận dự kiến giao cho UBND huyện Cần Giuộc bố trí 4 khu tái định cư. Tổng diện tích 4 khu này vào khoảng 40ha. UBND huyện Cần Đước bố trí 2 khu tái định cư có tổng diện tích khoảng 20ha. Các khu tái định cư dự kiến bố trí tiếp giáp ĐT.827E. Việc này nhằm đảm bảo người dân đủ điều kiện được tái định cư có hưởng lợi từ dự án QL50B.

quy-hoach-ql50b

Theo Giám đốc Sở GTVT – Đặng Hoàng Tuấn, đối với đầu tư xây dựng tuyến QL50B, hiện Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với các Sở ngành tỉnh tham mưu UBND tỉnh phương án đầu tư giai đoạn 1. Dự kiến triển khai thực hiện ngay sau khi các địa phương hoàn thành bàn giao mặt bằng. 

Còn 3 cầu bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây trên tuyến đường, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức lập xong báo cáo nghiên cứu khả thi. Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các Sở ngành tỉnh tham mưu UBND tỉnh tích cực làm việc với các Bộ, ngành trung ương để hỗ trợ vốn xây dựng công trình.

QL50B có ý nghĩa quan trọng trong liên kết vùng

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được nhấn mạnh đến tầm quan trọng lớn lao, đặc biệt của dự án QL50B đối với sự phát triển liên vùng, liên tỉnh. Dự án này là tâm huyết của cả hệ thống chính trị và phải được quan tâm, quyết tâm cao để thực hiện tốt.

Khi tuyến Quốc lộ QL50B hoàn thành, sẽ tạo trục kết nối giao thông với đường Vành đai 3 và Vành đai 4 của TP. HCM. Tuyến QL50b sẽ góp phần tăng cường kết nối tới các cửa ngõ quốc tế bằng đường biển. Gồm các cảng Hiệp Phước, cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép, cảng Long An. Kết nối đường hàng không (sân bay quốc tế Long Thành).

Không những vậy, dự án QL50B sau khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất để chỉnh trang, mở rộng, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thu hút đầu tư; phát triển các khu dân cư, thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp dọc hai bên tuyến. Từ đó, bất động sản Long An sẽ hưởng lợi lớn, biên độ giá sẽ tăng lớn và trở thành “mỏ vàng” của các nhà đầu tư. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *