Bà Rịa – Vũng Tàu: Xử lý nghiêm việc phân lô tách thửa, kể cả trường hợp cán bộ sai phạm

Thứ bảy, 16/4/2022  |  14:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Trước nạn phân lô bán nền làm đường trên đất nông nghiệp bùng phát tại địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần có biện pháp xử lý, chế tài.

Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương thanh tra trước nạn phân lô bán nền

Trước nạn phân lô bán nền như hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đang khẩn trương thành lập đoàn thanh tra kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng; tình hình vi phạm và xử lý vi phạm tại các huyện, thị xã, thành phố theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 137/TB-UBND; có biện pháp xử lý, chế tài đối với các tổ chức, cá nhân tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sau đó sẽ báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/4/2022.

Khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 15/2021/QĐ- UBND ngày 20/9/2021 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 137/TB- UBND; làm rõ các phản ảnh liên quan đến điều kiện để được tách thửa, và các tồn tại hiện nay (nếu có); tham mưu UBND tỉnh gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thông tin; tuyên truyền cho người dân được biết, thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/4/2022.]

Kiểm soát và theo dõi tình tránh tình trạng tách thửa đất nông nghiệp

Kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, đặc biệt là tách thửa đất nông nghiệp. Việc này nhằm hạn chế sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng trái pháp luật. 

Thường xuyên theo dõi; chủ động phát hiện; ngăn chặn; phòng ngừa; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cố tình tách thửa, phân lô bán nền. Kể cả trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục nổi lên nạn phân lô bán nền

Trong thời gian gần đây, nhiều huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục có những vụ phân lô bán nền, tách thửa đất nông nghiệp. Thậm chí họ còn tự làm đường giao thông hoặc rao bán nền đất với nhiều hình thức. Đỉnh điểm, mới đây xuất hiện clip ghi lại cảnh nam thanh niên mặc vest màu trắng, đầu đội mũ, ngồi sau xe ô tô bán tải, liên tục xếp những cọc tiền có mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng… và vứt xuống đường giao thông tự mở với lý do là “cho đất ăn”.

Thanh niên này ngồi trên xe liên tục quảng cáo đây là đất dự án. Người này còn chỉ tay và giới thiệu đây là “khu đất dự án 4 mẫu với 61 nền đất, tại trung tâm thị trấn Đất Đỏ có diện tích từ 450-500 m2 có giá bán từ 1,7 tỷ tới 2,1 tỷ” và mời gọi mọi người tới xem “dự án”. Sau khi được đăng tải đã nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều.

Vậy làm thế nào để nhà đầu tư tránh được việc phân lô bán nền?

Khi mua đất trong trường hợp phân lô bán nền nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro. 

– Thứ nhất, rủi ro về mặt pháp lý: 

Các vấn đề pháp lý như không có sổ đỏ, tranh chấp đất, giấy tờ giả. Để tránh tình trạng này người mua cần yêu cầu chủ sở hữu cho xem sổ đỏ của lô đất; xác minh rõ khu đất không có tranh chấp trước khi có ý định mua.

– Thứ hai, rủi ro khi gặp môi giới lừa đảo, không chuyên nghiệp: 

Có nhiều trường hợp môi giới vì lợi nhuận mà đưa thông tin sai sự thật về dự án. Điều này khiến người mua mua phải những khu đất có tính thanh khoản kém, hay mất cọc, lừa cọc. Để tránh tình trạng này, người mua trước khi đầu tư vào đất nền cần tìm hiểu kỹ; lựa chọn môi giới uy tín hoặc chọn công ty bất động sản đáng tin tưởng.

– Thứ ba, rủi ro vì mua giá cao hơn thị trường: 

Để không bị rơi vào tình trạng này, thì người mua cần định giá đất trước khi mua. Việc này sẽ giúp người mua không bị “hớ” hay mua quá cao so với giá trị trường. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để định giá đất nền, chẳng hạn như: thông qua ngân hàng, môi giới địa phương. tham khảo giá đất của những mảnh đất tương tự cùng khu vực.

– Thứ tư, rủi ro về quy hoạch: 

Hiện nay có không ít dự án đã được quy hoạch trên giấy và được chấp thuận thông qua. Tuy nhiên nhiều người không biết hoặc cố tình vẫn rao bán đất khiến không ít người mua gặp rủi ro. 

Vì vậy, để tránh bị mất tiền oan vì mua giá đất cao mà nhận bồi thường thấp thì người mua cần tham khảo các chuyên gia tư vấn; các công ty bất động sản uy tín; đến cơ quan có thẩm quyền để xác minh tình trạng lô đất mà mình dự định mua.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *