Bình Phước trải thảm đỏ đón nhà đầu tư Singapore

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Singapore bằng cơ chế thông thoáng.

Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Bình Phước với các nhà đầu tư Singapore diễn ra ngày 5/7, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết, Bình Phước có nhiều tiềm năng, lợi thế để đầu tư. Ưu thế lớn nhất của tỉnh là có diện tích đất đai lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ với hơn 6.800km2. Ngoài ra, địa phương có diện tích cây cao su, điều lớn nhất cả nước; lần lượt là 245.000 ha và hơn 150.000 ha. Đây là tiềm năng lớn để tỉnh phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ các cây trồng chủ lực.

Lãnh đạo tỉnh cho hay, Bình Phước đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”; với lượng lao động chiếm hơn 60% dân số. Chính vì lẽ đó tỉnh có điều kiện thu hút nguồn nhân lực và sử dụng lực lượng lao động tay nghề, có kỹ năng 4.0.

Dịch vụ công của tỉnh được nâng cao

Về dịch vụ công, hiện tỉnh xếp thứ nhất cả nước về kết nối dịch vụ công trực tuyến với Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai và chứng thực điện tử của tỉnh đều trong nhóm các địa phương dẫn đầu. 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong tỉnh đã sử dụng hoá đơn điện tử. “Việc này có ý nghĩa quan trọng nhằm cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển nền kinh tế số và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội”, ông Hiền nói.

Bình Phước còn có hạ tầng giao thông thuận lợi, cách trung tâm TP. HCM khoảng 80km về phía Nam. Những năm gần đây, tỉnh tích cực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ; xây dựng hệ thống giao thông kết nối nội vùng và liên vùng tương đối hoàn thiện. 

Tỉnh đã được Thủ tướng thống nhất chủ trương cho thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như: dự án đường cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; dự án đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép – Thị Vải, tương lai sẽ kết nối với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; đường cao tốc Đắk Nông – Bình Phước; đường ĐT753B và cầu Mã Đà kết nối với tỉnh Đồng Nai và sân bay quốc tế Long Thành; các dự án dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

binh-phuoc-trai-tham-do-don-nha-dau-tu-singapore

Bình Phước trọng phát triển công nghiệp

Hiện Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 6.000 ha; tỷ lệ lấp đầy đạt 53,5%. Trong đó khu công nghiệp Becamex – Bình Phước diện tích 2.450 ha và khu công nghiệp Minh Hưng – Sikiko diện tích 655 ha. Đây là 2 khu công nghiệp mới, có quy mô lớn, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại và giao thông đi lại thuận tiện, thích hợp cho các nhà đầu tư. 

Giai đoạn 2021-2030, tỉnh mở rộng thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.500 ha; trong đó khu công nghiệp Bắc Đồng Phú 900ha; khu công nghiệp Nam Đồng Phú 600 ha; khu công nghiệp Minh Hưng – Sikiko 1.000 ha; quy hoạch mới 5 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.800 ha. Trong đó có khu công nghiệp Đồng Phú 3.300 ha. Ngoài ra, tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với diện tích 28.000 ha.

Bình Phước được nhiều doanh nghiệp Singapore tin tưởng

Với các thế mạnh về kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn; cùng với những cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh, chú trọng công tác an sinh xã hội cho người lao động. Những năm gần đây, Bình Phước đang là điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Singapore. Năm 2021, tỉnh thu hút được 63 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư 515 triệu USD. Sáu tháng đầu năm nay, tỉnh thu hút được 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 48 triệu USD.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 354 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 369 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có 15 dự án của các nhà đầu tư Singapore với số vốn đầu tư 286 triệu USD; chiếm 8,5% tổng vốn FDI của tỉnh. Các lĩnh vực chủ yếu mà các nhà đầu tư Singapore lựa chọn đầu tư tại Bình Phước là chăn nuôi, chế biến gia súc, gia cầm; sản xuất thức ăn gia súc; sản xuất pin, ắc quy…

Sáu tháng năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh tiếp tục ở mức cao, đạt 6,91%, đứng thứ hai trong vùng Đông Nam Bộ; công nghiệp tăng trên 21,7%, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của tỉnh; xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, tăng trên 23,2% so cùng kỳ.

Bình Phước cải tiến để thu hút đầu tư nước ngoài

Hiện nay, Bình Phước đã thu hút được 354 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 369 triệu USD

Ông Trần Tuệ Hiền mong muốn các nhà đầu tư Singapore tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực mà Bình Phước quan tâm như: công nghiệp chế biến gỗ, đồ gỗ nội thất; chế biến thực phẩm; chế biến hàng hóa từ mủ cao su; công nghiệp điện tử, sản xuất linh kiện, phụ kiện điện tử; công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí chế tạo máy móc thiết bị trong công, nông nghiệp; đầu tư xây dựng các khu thương mại, dịch vụ; đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục…

“Bình Phước sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Singapore. Với nền tảng “4 tốt” gồm hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt, tỉnh cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp; luôn lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *