Có nên vay ngân hàng mua nhà đất ở thời điểm hiện tại?

Cơ hội để mua được bất động sản giảm giá; cắt lỗ ở giai đoạn hiện nay có thể sẽ dễ dàng hơn nhiều so với thời điểm trước. Tuy nhiên, “Có nên vay ngân hàng mua nhà đất ở thời điểm hiện tại?” vẫn là câu hỏi khó cho nhà đầu tư

Thị trường Bất động sản lúc này ra sao?

Nhìn chung thị trường bất động sản lúc này người bán đang nhiều hơn người mua. Chính vì vậy người mua đang làm chủ thị trường; họ có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt; vị trí tốt để đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên, cho dù sức mua giảm nhưng bất động sản lúc này vẫn tăng giá mạnh. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019, lượng giao dịch chỉ đạt 51,7%. Các chuyên gia nhận xét: Bất động sản lúc này giá tăng nhưng thanh khoản thấp.

Báo cáo thị trường bất động sản mới đây nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất chấp những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra; mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua; đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%; sau Covid-19 lần 2 tăng 62%; sau Covid-19 lần 3 tăng mạnh 378%.

Trên thực tế, tổng tiền vào thị trường tăng mạnh thời gian qua. Một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán; ngoại hối; các ngành kinh tế suy yếu. Bất động sản lúc này trở thành kênh đầu tư, nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền. Tuy nhiên, những dòng tiền này đa phần là đầu tư, đầu cơ thị trường. Vì vậy cũng tìm ẩn nguy cơ thị trường bất động sản thiếu bền vững. Họ chỉ muốn sinh lời cao, nhanh và tìm cách cắt lỗ, tháo chạy khi thị trường nguy hiểm

Chính sách của ngân hàng cho nhà đầu tư

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-dat-o-thoi-diem-hien-tai
Nhiều nhà đầu tư phân vân không biết vay tiền để bắt đáy bất động sản không?

Tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) với các thành viên; 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho đến cuối năm 2021 nhằm hỗ trợ người dân; doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay chính là động thái tích cực; đúng thời điểm. Góp phần giúp tâm lý các doanh nghiệp nói chung, thị trường bất động sản nói riêng tốt hơn.

Ở góc độ thị trường bất động sản, động thái này từ 16 ngân hàng thương mại có thể khiến khách hàng cá nhân bớt đi áp lực; lạc quan hơn trong quá trình sử dụng nguồn vốn vay để có được nơi an cư cũng như đầu tư bất động sản lâu dài

Thời điểm này có nên vay ngân mua bất động sản không?

Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính đã phát biểu: “Kênh đầu tư bất động sản có phải là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền hay không phụ thuộc vào chính người tham gia thị trường ở việc trang bị kiến thức; kỹ năng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính, nhu cầu.”

Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Thời điểm này có nên vay ngân mua bất động sản không?”. Nguyên tắc với bất động sản,đặc biệt là đối với tình hình bất động sản lúc này là “bán trước khi mua”. Nếu mua rẻ mà bán không được cũng hình thành chi phí rất lớn; cộng hưởng vay ngân hàng nữa thì rủi ro ôm nợ xấu rất cao.

Dù ngân hàng có giảm lãi suất, thì ở thời điểm này các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc vay ngân hàng mua bất động sản. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường hiện nay, thị trường đang giao dịch chậm lại; dù sản phẩm mua được giá tốt muốn bán ra cũng sẽ khó; Người đầu tư nên tính đến phương án ngắn hạn – trung hạn – dài hạn.

Theo các chuyên gia, nếu có nguồn tiền nhàn rỗi để dành được trên 3 năm thì cũng có thể mua thời điểm hiện nay. Đặc biệt, nếu dịch kiểm soát tốt đến tháng 9 và tháng 10, sẽ là cơ hội cho những người mua xong sửa; làm sổ; làm pháp lý; đường xá; cơ sở hạ tầng đẹp rồi bán.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-dat-o-thoi-diem-hien-tai
Chỉ nên vay ngân hàng tối đa 20 – 30% tổng gia strij bất động sản

Nếu vay ngân hàng mua bất động sản thì con số bao nhiêu là hợp lý

Nhiều nhà đầu tư khi gặp một bất động sản giá – vị trí tốt; mục đích mua để lâu dài, chờ tăng giá. Thì với điều kiện họ có khoảng 70-80% số tiền thì họ vẫn có thể vay ngân hàng để mua. Theo các chuyên gia, đây cũng là cách mà nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội khi thị trường tốt lên. Tức mức vay tối đa chỉ nên khoảng 20-30% giá trị sản phẩm

Theo vị chuyên gia nhận định, những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng ít vẫn có thể tham gia vào thị trường bất động sản lúc này. Những người có dòng vốn tầm 75% tổng số tiền có thể mua được bất động sản. Họ có xu hướng vay thêm ngân hàng 25%. Sau đó giữ bất động sản trong vòng 1 năm và bán ra với giá trị sinh lời từ 20-25% khi thị trường phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không bao nhiêu so với giá trị sinh lời của bất động sản. Đa số họ sẽ mua vào lúc này và bán ra lúc thị trường tốt lên.

Các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc nào cần nhớ tới quy tắc t: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng;  về quy hoạch đã được công bố và xác nhận; giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *