Mua đất nền không có sổ hồng nguy hiểm như thế nào?

Thứ  hai, 21/3/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Các mảnh đất nền hay căn nhà không có sổ hồng thường thường có giá rất hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy mua đất nền không có sổ hồng nguy hiểm như thế nào? Đâu là kênh đầu tư an toàn? 

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

  1. Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ chính là  “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn); được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Sổ đỏ sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Các loại đất được cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Cuốn sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

  1. Sổ hồng là gì ?

Sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Đây là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành và có màu hồng nhạt. Sổ hồng sẽ do UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

dat-nen-khong-co-so-do

Tầm quan trọng của sổ hồng trong các giao dịch đất nền

Sự khác biệt giữa mua bất động sản có sổ hồng và không có sổ hồng

 

Có sổ hồng

Không có sổ hồng

– Đây là điều kiện tiên quyết khi giao dịch nhà ở, đất ở.

– Thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

– Sang tên Giấy chứng nhận dễ dàng.

– Tránh được những rủi ro .

– Đảm bảo quyền và lợi ích của bên mua nhà đất.

– Mất thời gian do hồ sơ thủ tục phúc tạp.

– Xin cấp giấy chứng nhận lâu.

– Không chứng thực được hợp đồng.

– Không thể xác minh nguồn gốc.

– Dễ xảy ra tranh chấp giữa các bên. Người mua dễ bị thiệt thòi, đuối lý, bị động, mất quyền lợi thậm chí là trắng tài sản.

– Không sử dụng để vay ngân hàng được

– Không được đảm bảo bồi thường khi có quy hoạch.

 

Tuy nhiên dù tránh việc mua đất nền không có sổ hồng thì hiện nay người mua vẫn gặp phải trường hợp đất có sổ hồng giả. Cho nên để giải quyết rủi ro nêu trên nhà đầu tư thường có xu hướng chọn mua đất nền có chủ đầu tư uy tín. Vì những giấy tờ và giao dịch sẽ được chứng thực và giám sát chặt chẽ bởi cơ quan nhà nước.

Trong giới đầu tư bất động sản thì việc mua đất nền không có sổ hồng là điều tối kỵ. Mỗi nhà đầu tư nên sáng suốt để tránh vì lợi nhỏ trước mắt mà bất lợi lớn sau này. Việc mua đất nềnsổ hồng rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái cả về mặt tiền bạc vật chất lẫn tinh thần.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *