Bình Phước: nên đầu tư đất nền hay căn hộ để có lời nhiều hơn?

Thứ hai, 4/3/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Nên đầu tư vào đất nền hay là căn hộ đang là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư F0. Vậy những ưu – nhược điểm của hai loại hình đầu tư này như thế nào? Hiện tại phân khúc nào nên lưu ý để sinh lời cao?

Đầu tư vào căn hộ

Ưu điểm:

–  Phương thức thanh toán của loại hình căn hộ khá linh hoạt. Bất kể chủ đầu tư nào cũng đều liên kết với các ngân hàng. Vì vậy, thủ tục vay vốn ngân hàng cực kỳ nhanh chóng, chỉ cần bạn sơ khai thu nhập hàng tháng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn trả góp theo nhiều đợt. Bên cạnh đó, ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ.

– Nhu cầu thuê căn hộ, chung cư đang ngày càng tăng. Đặc biệt, là ở những đô thị phát triển như Hà Nội, TP.HCM,…

– Với loại hình này bạn có thể sinh lợi nhanh bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”. Hoặc đầu tư dài hạn bằng cách cho thuê.

Nhược điểm

– Hiện nay có rất nhiều dự án căn hộ bị “thổi phồng” quá mức về giá trị so với thực tế. Vậy nên nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian để có thể tìm hiểu thị trường.

–  Chu kỳ giá ổn định, tăng đều, thế nhưng ít có biến động tăng vọt. Tuy nhiên, về mặt lâu dài chung cư sẽ bị mất giá, xuống cấp. 

– Hạn chế về quyền sở hữu: căn hộ thương mại theo quy định sẽ được cấp sổ hồng, nhưng có thể sử dụng chỉ tối đa là 50 năm. 

Đầu tư vào đất nền

Ưu điểm

Đất nền là một kênh đầu tư – giữ tiền hiệu quả. “Mua thổ không bao giờ lỗ” – giá đất luôn có xu hướng tăng tốt theo thời gian. Bởi nó ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường. Ngay cả những quỹ đất vướng quy hoạch thì cũng được nhà nước đền bù  tương xứng.

– Với loại hình đất nền, bạn không cần phải có nhiều vốn để. Lợi nhuận kỳ vọng cũng đạt gấp 2 đến 3 lần lãi suất của ngân hàng hoặc căn hộ.

– Khả năng thanh khoản của loại hình bất động sản này cũng rất tốt.

– Khác với các loại tài sản khác, đất nền được ngân hàng cho vay cũng như thế chấp nhanh gọn. Đối với đất nền được thẩm định vay với 70%.

Đất nền cũng được sử dụng với nhiều mục đích hơn: Đầu cơ; xây nhà, xây xưởng, mở ra buôn bán kinh doanh,…

Nhược điểm 

Tuy nhiên tính pháp lý tại một số khu vực đất nền hiện vẫn chưa rõ ràng. Hoặc xuất hiện nhiều dự án ma, điều này đã khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro. 

dau-tu-dat-nen

Vậy đâu là kênh đầu tư đất nền hiệu quả?

Đối với loại hình này, nhà đầu tư lại đứng trước nhiều sự lựa chọn vì đất nền có nhiều loại. Thông thường sẽ có 4 loại thường gặp đó là đất đất thổ cư, đất liền kề, đất nền dự án, đất nền khu dân cư.

– Đất thổ cư: 

Hiểu đơn giản, đất thổ cư chính là đất để ở. Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở; các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

– Đất liền kề:

Đây là các khu đất được bố trí liền kề với diện tích bằng nhau trên một dự án thi công. Đất liền kề thường thấy là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp; hoặc đất nông nghiệp thành đất ở. Những khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể theo quy định nhà nước. 

– Đất nền dự án: 

Là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu. Đất nền dự án đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán.

– Đất nền khu dân cư:

Đất nền khu dân cư là những khu đất nằm trong khu dân cư hiện hữu hay những khu tái định cư. Thông thường những khu đất này đều được bao quanh bởi những tiện ích sẵn có, xung quanh là hệ thống giao thông hoàn thiện. Đất nền khu dân cư nếu có chủ đầu tư rõ ràng thì sẽ được bảo đảm về vấn đề pháp lý.

Bình Phước là một vùng đất mới và màu mỡ của thị trường  bất động sản. Tại đây giá đất được xem là vừa tầm đối với những nhà đầu tư nhỏ. Tầm giá này chỉ rơi ào khoảng 5 – 13 triệu/m2. Tuy nhiên, tiềm năng tăng giá lại rất nhiều vì Bình Phước đang ngày càng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư. Trong tương lai, Bình Phước sẽ sánh ngang cùng với Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Tại thời điểm này, đầu tư đất nền tại Bình Phước luôn được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm ưu tiên. Tuy nhiên dù là căn hộ hay đất nền đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư cần sáng suốt và dựa vào tài chính của bản thân để có những bước đầu tư tối ưu và đem lại lợi nhuận cao.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *