Đề xuất mở rộng TP. Đồng Xoài tăng diện tích gấp đôi

Thứ ba, 8/3/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình đã báo cáo Thành ủy để cho chủ trương mở rộng đô thị thuộc tỉnh Bình Phước trong giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030.

Hiện nay TP. Đồng Xoài ra sao? 

TP. Đồng Xoài là trung tâm tỉnh Bình Phước, là vùng có tốc độ đô thị hoá cao, được xác định là một trong những vùng để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước. Với định hướng tập trung phát triển thương mại – dịch vụ và công nghiệp – du lịch,… Kết cấu cơ sở hạ tầng của TP. Đồng Xoài cung đang trên đà xây dựng và phát triển. Đây cũng là điều kiện để Đồng Xoài có thể thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội và đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá. 

Những năm gần đây số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng tăng. Có hơn 3700 cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại điện tử.  Tốc độ doanh số mỗi năm tăng từ 10 – 20%. 

Đồng Xoài cách TP. HCM khoảng 100km, lên thành phố từ cuối 2018. Theo niên giám thống kê năm 2020 TP. Đồng Xoài có diện tích 167,71 km2; dân số 127.000 người, mật độ dân số 660 người/km2. Thành phố có 8 đơn vị hành chính, gồm 6 phường và 2 xã.

Phương án mở rộng TP. Đồng Xoài như thế nào? 

Theo phương án mở rộng TP. Đồng Xoài đã chọn, thì phía Tây (giáp huyện Chơn Thành và Phú Giáo, Bình Dương); phía Nam giữ nguyên theo ranh giới hiện hữu. Phía Bắc mở rộng lấy một phần diện tích xã Thuận Phú (huyện Đồng Phú) gộp vào ranh giới TP. Đồng Xoài. Phần diện tích còn lại điều chỉnh gộp vào xã Thuận Lợi (huyện Đồng Phú).

Phía Đông mở rộng lấy một phần diện tích xã Đồng Tiến, Tân Phước, Tân Hưng (huyện Đồng Phú), gộp xã Đồng Tiến vào TP Đồng Xoài. Phần diện tích còn lại của xã Đồng Tiến đề nghị điều chỉnh gộp vào xã Đồng Tâm. Ranh giới mở rộng bám theo tim đường hiện hữu, đường quy hoạch và ranh giới hành chính xã.

Tổng diện tích mở rộng TP. Đồng Xoài dự kiến lên 310,5 km2, tăng 142,8 km2. Trong đó, phần mở rộng về xã Thuận Phú là 60,5 km2; mở rộng về xã Đồng Tiến hơn 43 km2, xã Tân Phước hơn 17 km2, xã Tân Hưng hơn 21 km2.

mo-rong-tp-dong-xoai

TP. Đồng Xoài sẽ có 7 phường và 3 xã 

Sau khi mở rộng, điều chỉnh địa giới hành chính, TP Đồng Xoài có 7 phường và 3 xã. Cụ thể, 7 phường gồm: Tân Phú, Tân Bình, Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân, Tiến Thành, Tiến Hưng. 3 xã: Tân Thành, Thuận Phú, Đồng Tiến. Tổng quy mô dân số thành phố sẽ có khoảng 150.000 người.

Theo chính quyền Đồng Xoài, ưu điểm của phương án nói trên sẽ giúp tăng quỹ đất dự trữ phát triển cho thành phố; tăng thêm tính hướng tâm cho khu vực hồ Suối Cam;  đã được định hướng là trung tâm phát triển của thành phố này.

Đặc biệt, việc mở rộng TP. Đồng Xoài về phía Đông sẽ tạo định hướng phát triển của trục đường ĐT753 hướng về cầu Mã Đà, kết nối tỉnh Đồng Nai, về sân Bay Long Thành, cảng Cái Mép…. Bên cạnh đó, tăng khả năng kết nối phát triển về hướng khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú.

Cơ hội mới cho các nhà đầu tư đất tại Đồng Xoài

Với vị trí thuận lợi ở ngay khu vực trung tâm công nghiệp sầm uất, việc đầu tư đất tại Đồng Xoài đang rất thu hút. Vì giá đất ở đây vẫn rẻ so với mặt bằng chung. Thông qua thống kê giá đất có thể thấy rõ giá tại trung tâm TP. Đồng Xoài không cao hơn quá nhiều so với các khu vực lân cận. Có những vị trí đẹp chỉ có mức giá 7 – 15 triệu/m2. Thậm chí có những nơi giá chỉ 6 triệu/m2.

Mật độ dân số và tốc độ đô thị hóa tại đây ngày càng có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Rõ ràng với một vị trí trung tâm chiến lược như TP. Đồng Xoài – trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Phước nhưng giá bất động sản còn đang rất thấp là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Với lợi thế “vùng trũng” bất động sản – TP. Đồng Xoài đã và đang thu hút dòng vốn đầu tư chảy về trong những năm gần đây. Đồng Xoài – Bình Phước đã và đang chứng tỏ sức hút của mình với những chính sách và đầu tư hết sức hấp dẫn, hứa hẹn sẽ tiếp tục được săn đón trong tương lai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *