Đường vành đai 3 TP. HCM sẽ được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc biệt

Show all

Đường vành đai 3 TP. HCM sẽ được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc biệt

vanh-dai-3-tphcm

Thứ ba, 24/5/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết dự án đường vành đai 3 TP. HCM sẽ được kỳ họp 3 Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư và có cơ chế đặc biệt cho dự án được triển khai…

Đường vành đai 3 nằm trong tổng thể phát triển trong 5 năm tới

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô và vành đai 3 TP.HCM.

Theo đó, UBTVQH tán thành sự cần thiết đầu tư và thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư các dự án này tại kỳ họp thứ 3; Quốc hội khóa XV (khai mạc vào ngày 23-5 tới). Tuy nhiên, để bảo đảm các Dự án trình Quốc hội đạt được sự đồng thuận cao, đề nghị Chính phủ tiếp thu; giải trình các ý kiến của UBTVQH và ý kiến của cơ quan thẩm tra để hoàn thiện hồ sơ các dự án.

UBTVQH đề nghị hồ sơ các dự án phải thể hiện rõ cơ quan trình Quốc hội là Chính phủ và chịu trách nhiệm trước Quốc hội về nội dung; các bộ, ngành, địa phương theo phân công chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

UBTVQH nhận thấy đây là 2 dự án rất quan trọng và nằm trong tổng thể xem xét các Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 đã được Quốc hội xem xét, quyết định. Do đó, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán vốn… bảo đảm tuân thủ khung của chính sách đã đề ra trong 5 năm.

Đảm bảo đúng tiến độ đường vành đai 3 TP. HCM và đường vành đai 4 Hà Nội

“Trên cơ sở xem xét tính cấp bách của các dự án, UBTVQH thống nhất triển khai, thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh với tiến độ cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành năm 2026, quyết toán năm 2027” – thông báo nêu.

Đối với dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 01 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm 2027; để bảo đảm tính khả thi và cân đối, bố trí phần vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách khác. Tránh trường hợp tập trung bố trí vốn quá nhiều vào một dự án nhưng không bảo đảm tiến độ triển khai, giải ngân; trong khi những dự án khác có thể triển khai, giải ngân ngay nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn.

Cùng với đó, UBTVQH đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ về khả năng giải ngân, hấp thụ vốn, sự cân đối và hiệu quả trong phân bổ nguồn lực, năng lực quản lý, nguồn nhân lực, khả năng gây ra tình trạng khan hiếm và tăng giá nguyên vật liệu… và làm rõ giải pháp kịp thời nhằm bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, tiến độ, chất lượng cho 2 dự án này và các dự án quan trọng khác cùng được triển khai và cam kết trước Quốc hội về tiến độ, chất lượng của các dự án.

vanh-dai-3-tphcm

 Sử dụng cả ngân sách trung ương lẫn ngân sách địa phương

UBTVQH thống nhất sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương đầu tư 02 Dự án. Đối với Dự án đầu tư đường Vành đai 4 có thêm nguồn vốn PPP tham gia và giao cho các địa phương tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, UBTVQH đề nghị làm rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương liên quan; trong đó cần cụ thể hóa trách nhiệm “đầu mối” của TP. Hà Nội và TP. HCM. Các địa phương tham gia đầu tư các dự án này cần cam kết bố trí vốn cho các dự án nằm trong khuôn khổ Kế hoạch đầu tư công trung hạn của địa phương. Các địa phương cần cam kết, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội các cam kết này của các địa phương. Trường hợp chưa bảo đảm đầy đủ hồ sơ các dự án sẽ không đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Đặc biệt, UBTVQH tán thành cần có một số cơ chế, chính sách đặc biệt cho các dự án này; tuy nhiên đề nghị Chính phủ căn cứ ý kiến của cơ quan thẩm tra rà soát các cơ chế đặc thù một cách hợp lý.

Bố trí nguồn vốn về các địa phương

UBTVQH thống nhất với đề xuất điều chuyển số vốn Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 đã bố trí cho Bộ Giao thông vận tải về các địa phương; cho phép tăng tổng mức vốn trung hạn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; Trình tự, thủ tục thực hiện các dự án thành phần tương tự dự án nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công.

Đối với đề xuất cho phép sử dụng linh hoạt vốn ngân sách trung ương và vốn ngân sách địa phương để thực hiện các dự án trong giai đoạn 2021 – 2025 và giai đoạn 2026 – 2030; đề xuất cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để cho địa phương vay đầu tư các dự án này giai đoạn 2024 – 2025, UBTVQH đề nghị Chính phủ thực hiện theo quy định pháp luật.

UBTVQH tán thành cần phân chia các dự án này thành các dự án thành phần, đề nghị căn cứ ý kiến cơ quan thẩm tra rà soát phân chia các dự án thành phần một cách hợp lý. Dự án đường Vành đai 3 TP. HCM sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tổ chức thực hiện thu phí, làm rõ phương án thu hồi vốn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Nổi Bật
0888 69 7779