Đất nền vẫn sẽ cho lợi nhuận cao nhất trên thị trường bất động sản

Thứ ba, 10/5/2022  |  16:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới là bởi “thời gian sản xuất” của đất nền phân lô chính quy tỷ lệ 1/500, đất phân lô của người dân ngắn, nên tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về cao hơn hẳn so với các phân khúc khác như chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng.

Giá đất nền vẫn liên tục tăng

Thị trường bất động sản trong quý I/2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I/2022, tổng lượng giao dịch bất động sản là 20.325 giao dịch; nguồn cung bất động sản có 10.357 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Qua đánh giá cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường trong quý I đã tốt hơn. 

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ đối với căn hộ chung cư bình dân là 100%; căn hộ chung cư trung cấp là 80 – 90%; căn hộ cao cấp là 30 – 50%. Đối với nhà ở riêng lẻ, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 90%. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài; có vị thế tốt để thu hút vốn FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư. Bình quân tăng khoảng 5 – 10% so với quý trước; sang cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP. HCM, tại các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai…, có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi, mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021. Tuy nhiên, mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn so với thời điểm cuối quý I, đầu quý II năm 2021.

Giá bất động sản tăng nhờ đầu tư hạ tầng

Theo VARS, giá bất động sản liên tục tăng bất chấp Covid-19 do cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối, sân bay… đang tạo ra bất động sản diện mạo mới cho đất nước. 

Bên cạnh đó, đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng. Ngoài ra, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho các dự án hạ tầng; 110.000 tỷ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi; cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

giao-dich-dat-nen

Đất nền vẫn sáng cửa so với phân khúc khác

Tại talkshow với chủ đề “Đầu tư bất động sản thời giá lên” do Báo Đầu tư tổ chức mới đây, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group cho biết, sở dĩ giao dịch đất nền dẫn đầu; tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới là bởi “thời gian sản xuất” của đất nền phân lô chính quy tỷ lệ 1/500; đất phân lô của người dân ngắn, nên tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về cao hơn hẳn so với các phân khúc khác như chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng.

“Thời gian thực hiện các dự án chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng mất tới 5 – 10 năm và có thể lâu hơn nếu trục trặc. Trong khi đó, dự án đất nền phân lô có thể cho ra lò trong vài tháng. Kể cả sau này chúng ta có chính sách siết tình trạng phân lô bán nền, thì thời gian triển khai dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn nhiều so với dự án chung cư”, ông Tuấn Anh nói.

Nhu cầu về đất nền trên thị trường bất động sản luôn cao

Thêm vào đó, nguồn cung đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu ở phân khúc này cũng lớn hơn. Chính vì vậy mà  các giao dịch đất nền luôn sôi động hơn cả. Không chỉ vậy, hiện chung cư đang ách tắc vì pháp lý và khả năng đáp ứng quá nhỏ so với nhu cầu thực.

“Khoảng 10 triệu người có nguồn tiền nhàn rỗi và có khả năng trở thành nhà đầu tư bất động sản, trong khi đó, tổng cung thị trường thứ cấp đang rất ít. Có thể trong vài năm tới mới có một lứa dự án khác. Nhà đầu tư không thể chờ đợi dự án mới, nên trong giai đoạn hiện nay họ lựa chọn đầu tư những sản phẩm có sẵn và đất nền là phân khúc hợp khẩu vị”, đại diện King Broker Group nói thêm.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Ở thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản, cả nhà đầu tư cá nhân lẫn ‘cá mập’ đang tranh thủ mua đất; họ đang tăng tốc mua vào, bởi nếu không nhanh thì không còn để mua. Hiện tượng này xảy ra ở cả nhà đầu tư có vài ngàn tỷ, vài trăm tỷ hay vài tỷ đồng”.

Về cơ bản, đầu tư đất nền hấp dẫn hơn là nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thời gian đầu tư dự án ngắn, nhịp sóng tăng giá của đất nền ngắn hơn rất nhiều so với dự án chung cư hay bất động sản nghỉ dưỡng và nhà đầu tư đất nền có thể chốt lời sau 2 – 3 năm.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *