Thành phố trong thành phố, BĐS có “lên mây”

Thông tin khu Đông được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) được dự báo sẽ tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội của khu vực này, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Đất Hoàng Hưng Phát – Khu Đông lên thành phố

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong đó có nêu rõ việc thành lập thành phố Thủ Đức. Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND TP.HCM xây dựng đề án, xin ý kiến các bộ, ngành báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Đề án thành lập thành phố phía Đông định hướng thành khu đô thị sáng tạo

Việc thành lập thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía đông trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Dự kiến sau khi được thành lập, thành phố phía đông của TP.HCM sẽ có quy mô khoảng 1,1 triệu dân, được bố trí trên tổng diện tích tự nhiên hơn 211 km2.

6 hạt nhân chính của TP. Phía Đông là gì ?

Trong năm 2019, TP.HCM đã tổ chức cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM”. Theo phương án của đơn vị dành giải nhất tại cuộc thi này thì thành phố phía đông sẽ bao gồm sáu hạt nhân chính:

  1. Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.
  2.  ĐH Quốc gia TP.HCM, nơi cung cấp quần thể giáo dục – đào tạo cùng một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.
  3.  chính khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực.
  4. Rạch Chiếc – trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á.
  5.  Tam Đa – trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao.
  6. 6. khu Trường Thọ – nơi định hình như một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ.

Bất động sản được hưởng lợi gì?Đất Hoàng Hưng Thịnh

Trong số các khu vực hiện nay của TP.HCM, khu vực phía đông là nơi có thị trường bất động sản sôi động nhất trong những năm gần đây. Nền tảng của sự phát triển này gồm nhiều yếu tố.

Thứ nhất, khu Đông là vị trí cửa ngõ TP.HCM tiếp giáp với những đô thị vệ tinh năng động như Biên Hoà (Đồng Nai) hay Dĩ An, Thuận An, Bến Cát – Bàu Bàng (Bình Dương).

Thứ hai, khu Đông là nơi có hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ. Hiện nay có thể kể đến một số dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố tại khu vực này như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Mai Chí Thọ, cao tốc TP.HCM – Long Thành, xa lộ Hà Nội mở rộng, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án bến xe Miền Đông mới…

Cuối cùng,  với thế mạnh về vị trí và cơ sở hạ tầng. Khu Đông đang tập trung nhiều chủ đầu tư bất động sản với những đô thị đã và đang được triển khai với số lượng vượt trội so với các khu vực khác.

Hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh ở khu ĐôngĐất Hoàng Hưng Thịnh

Ghi nhận thực tế cho thấy, ngay khi ý tưởng thành lập thành phố phía đông xuất hiện thì khu vực này đã trở thành một “điểm nhấn” không thể thiếu trong nhiều chiến dịch quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của các dự án bất động sản.

Việc thành lập thành phố phía đông là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực trong và ngoài nước để xây dựng nên một đô thị kiểu mẫu.

Thành phố mới phải có cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu thú doanh nghiệp đầu tư. Nếu đi đúng hướng thì tất cả mọi lĩnh vực đều được hưởng lợi và là một phần trong sự phát triển đó. Bất động sản tại khu vực này sẽ được nâng giá trị thật.

Tuy nhiên, nếu đi “chệch hướng” sẽ để lại nhiều hệ luỵ mà bất động sản là lĩnh vực nặng nề nhất. Thực tế cho thấy, hiện đã có nhiều đô thị, thành phố mới được thành lập cách đây hàng chục năm, từng tạo nên nhiều cơn sốt đất nhưng đến bây giờ vẫn không thể thành hình, thậm chí phải gọi bằng cái tên “thành phố ma”.

Bất động sản khu Đông với nhiều dự án đã và đang hình thànhĐất Hoàng Hưng Thịnh

Bên cạnh đó, những thông tin quy hoạch như trên nếu không được quản lý và tuyên truyền minh bạch sẽ dễ dàng bị các nhóm lợi ích, đầu cơ lợi dụng như một miếng mồi béo bở để tạo sóng giá nhà đất, gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Thành phố mới chỉ thật sự mang lại hiệu quả khi có những quy hoạch đặc biệt, những chính sách mời gọi đầu tư trong và ngoài nước hấp dẫn, có nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội tốt… để trở thành một “đòn gánh” với trung tâm thành phố hiện hữu.

Ngược lại, nếu chỉ thay đổi cái tên “thành phố” thì chỉ giải quyết được mặt hình ảnh. Trong khi đó, việc có thêm một bộ máy lãnh đạo sẽ khiến chi phí hành chính càng thêm tốn kém, người dân khó khăn khi phải thay đổi giấy tờ, thông tin.

Bất động sản “kế bên” Khu Đông hưởng lợi Đất Hoàng Hưng Thịnh

Đề án thành lập “Thành phố phía Đông” không chỉ tác động đến thị trường BĐS khu Đông Tp.HCM, bao gồm Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức mà các thị trường như Đồng Nai, Bình Dương – khu vực ráp ranh Tp.HCM cũng được nhắc nhiều đến sau câu chuyện này.

Phân tích theo địa giới để thấy rõ, Dĩ An, Bến Cát – Bàu Bàng có lợi thế là giáp ranh Q.Thủ Đức (Tp.HCM), giáp ranh luôn khu vực Làng Đại học Quốc gia – mà theo Đề án thì đây đang được quy hoạch trở thành trung tâm công nghệ giáo dục và khu công nghệ cao TP (trung tâm sản xuất tự động). Như vậy, rõ ràng với địa giới ráp ranh, khu vực Dĩ An, Bến Cát – Bàu Bàng được gọi tên là vùng vệ tinh được hưởng lợi rõ nét.

Chưa kể, nếu xét theo địa giới của tỉnh Bình Dương thì thị trường BĐS khu vực này hiện đang phát triển bám theo 2 trục chính là Đại lộ Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 13. Mỗi khu vực đều có lợi thế riêng để phát triển về BĐS. Chạy dọc Quốc lộ 13 sẽ đi ngang qua Q.12, Hóc Môn, Củ Chi…, trục chính tâm là hướng về Tp.Thủ Dầu Một của Bình Dương, nằm ở hướng Bắc Sài Gòn nếu xét về vị trí. Trong khi đó, trục Phạm Văn Đồng là thuộc phía Đông Sài Gòn với thị trường tâm điểm là khu vực Dĩ An, Bến Cát – Bàu Bàng. Trục này đi qua Q.Thủ Đức, qua Bình Dương chạy về Đồng Nai.

BĐS Bến Cát – Bàu Bàng, Dĩ An (Bình Dương) hưởng lợi

Xét về tiềm năng, trục Quốc lộ 13 có nhiều cơ hội để phát triển BĐS khi nơi đây tập trung phần lớn các khu công nghiệp, cư dân đông đúc. Các dự án BĐS ở trục này mọc lên khá nhiều thời gian qua, nhất là phân khúc căn hộ, chủ yếu hướng đến việc cho chuyên gia nước ngoài, người lao động KCN thuê. Tuy nhiên, nhìn chung các dự án này khi xây xong việc thu hút lượng cư dân Sài Gòn về ở khá ít.

Trong khi đó, trục Phạm Văn Đồng lại có định hướng về phía Đông, cho nên thị trường BĐS nơi đây đang được có lợi thế hưởng lợi theo câu chuyện về “Thành phố phía Đông”. Đây cũng được xem là trục đường dân sinh khi không có container đi lại, ăn theo hạ tầng Q.Thủ Đức, với các tiện ích, dịch vụ đã và đang phát triển mạnh, kéo theo loạt dự án BĐS cao cấp mọc lên trên trục đường này.

Đất Hoàng Hưng Thịnh: Vị trí kết nối của thành phố phía Đông
Đất Hoàng Hưng Thịnh: Vị trí kết nối của thành phố phía Đông

Đề án thành phố phía Đông được duyệt sẽ thay đổi như thế nào ?

Nếu trục Quốc lộ 13 khó lấy được dân Sài Gòn về mua ở thực hay thuê, chủ yếu là NĐT mua rồi cho dân hiện hữu phía Bắc thuê thì trục Phạm Văn Đồng do lợi thế giáp ranh các quận khu Đông TP nên lượng dân Sài Gòn về mua ở, đầu tư, hoặc thuê rồi đi làm khá lớn.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu Đề án “Thành phố phía đông” được duyệt thì nơi đây chắc chắn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đáp ứng sự phát triển đồng bộ của TP.

Chính vì vậy, BĐS tại Bến Cát – Bàu Bàng, Dĩ An (Bình Dương) tăng giá cao trong khoảng thời gian cuối năm 2019.

Chớp lấy cơ hội sinh lời tự dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dươngđất Hoàng Hưng Thịnh

Nhìn nhận được tỷ suất sinh lời cao từ dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương – Khu nhà ở Nam Long 3. Công ty Hoàng Hưng Phát đã nhanh chóng công bố mở bán dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương để có thể đáp ứng nhu cầu đầu tư, mua nhà để ở, cho thuê của quý khách hàng. Hiện nay, khi mua các sản phẩm trong dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương, quý khách hàng sẽ nhận được các phần quà vô cùng giá trị, cùng với chính sách thanh toán linh hoạt. Để đảm bảo rằng, Hoàng Hưng Phát sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn và đồng hành cùng khách hàng mùa đại dịch này.

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tại đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng giai đoạn 2020-2025
Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tại đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng giai đoạn 2020-2025

Với vị trí đắc địa, pháp lý rõ ràng và minh bạch, hạ tầng quy hoạch bài bản đồng bộ. Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương chắc chắn sẽ tăng trưởng nhanh chóng hậu Covid-19 và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

KHU NHÀ Ở NAM LONG 3 BÌNH DƯƠNG – NƠI KIẾN TẠO CUỘC SỐNG PHỒN VINH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *