Khoảng lặng để nâng cấp thị trường BĐS Việt Nam

COVID-19 đã tác động tiêu cực đối với ngành bất động sản, nửa đầu năm 2020 giao dịch nhà ở giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế đánh giá đây là khoảng lặng cần thiết để nhìn lại và đáp ứng cung bậc cao hơn về trình độ phát triển của đất nước.

Khoảng lặng BĐS Hoàng Hưng Thịnh

Diễn biến của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020 làm chúng ta nhớ lại những năm 2011- 2013 là giai đoạn thị trường trầm lắng nhất.  Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm tốc độ cho vay và tỷ trọng dư nợ khu vực phi sản xuất so với năm 2010.

Bộ Xây dựng cho biết đến cuối tháng 5/2020 cả nước chỉ còn khoảng 200 sàn giao dịch bất động sản hoạt động cầm chừng, đã có hơn 800 sàn giao dịch tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa. Các con số đó đã nói lên thực trạng của thị trường bất động sản nước ta trước dịch Covid 19, hàng trăm sàn giao dịch mọc lên như nấm sau cơn mưa, kinh doanh theo kiểu “lướt sóng” để kiếm lợi nhuận nhất thời; hiện nay một số doanh nghiệp địa ốc lớn cũng giảm sản lượng 30%- 70%, buộc phải sa thải lao động, làm tăng thêm số lượng người thất nghiệp, tạo gánh nặng cho xã hội.

Thị trường BĐS không có dấu hiệu “bệnh giảm giá” mặc kệ Covid-19

Là ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị, nhà ở… nên khi thị trường bất động sản rơi vào tình trạng suy thoái đã tác động đến khoảng 50 ngành nghề khác như sản xuất vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất, vận chuyển, môi giới…; nợ xấu của ngân hàng tăng lên.

Tuy vậy, thị trường bất động sản năm nay khác với những năm đầu thập niên thứ hai thế kỷ XXI. Mặc dù thị trường “đóng băng” nhưng giá sản phẩm không giảm sâu trừ một số khách sạn nhỏ tại vài địa phương, thậm chí có phân khúc giá tăng nhẹ.

Thay đổi tư duy và hành động để thích ứng với thời đại kinh tế mớiBĐS Hoàng Hưng Thịnh

Một số chuyên gia kinh tế và nhà quản trị doanh nghiệp tiếp cận thực trạng đó như là khoảng lặng cần thiết để đánh giá hoạt động bất động sản với nhiều góc độ, nhằm tìm ra định hướng mới thích ứng với quá trình phát triển của đất nước, đáp ứng nhu cầu của dân cư và cơ cấu lại doanh nghiệp tham gia thị trường; bởi vì khi thị trường phát triển thuận lợi thì nhiều nhà đầu tư bỏ qua nguyên tắc bền vững, tìm cách “lướt sóng” để “đánh nhanh, thắng nhanh”.

Qúa trình thanh lọc cho thị trường BĐS

Không thể phủ nhận rằng, một số nhà đầu tư đã thu được nhiều lợi nhuận bằng phương châm này, nhưng có không ít người khác thất bại. Tất yếu sẽ diễn ra quá trình thanh lọc tự nhiên; những nhà đầu tư “lướt sóng” sẽ không còn cơ hội để tồn tại; trong khi các doanh nghiệp có thực lực về vốn, công nghệ, nhân lực với chiến lược kinh doanh thích hợp sẽ phát triển.

Thực trạng thị trường hiện nay đã cảnh tỉnh giới kinh doanh bất động sản nước ta, buộc phải thay đổi tư duy và hành động để thích ứng với đòi hỏi cao hơn về tính bền vững của dự án bất động sản, chú trọng nghiên cứu thị trường, dự báo trung hạn về xu hướng biến động cung – cầu và giá cả sản phẩm, từ đó chuẩn bị vốn đầu tư bao gồm tín dụng ngân hàng, dòng tiền, tỷ suất lợi nhuận. Hy vọng rằng, khi tư duy và hành động của nhà đầu tư thay đổi thì tính bền vững của thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ gia tăng, đáp ứng tốt hơn cả về số lượng và chất lượng nhu cầu tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Tương lai thị trường bất động sản đang trên đà phát triển và mở rộng quy mô

Nhìn về dài hạn thì thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển với nhu cầu của 100 triệu người đang hướng tới mục tiêu có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, trong đó có khoảng 15% thuộc tầng lớp trung lưu, do đó gia tăng nhanh chóng nhu cầu nhà ở, xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp với cơ sở hạ tầng kỹ thuật- xã hội.

Từ dự báo ngắn hạn và dài hạn thị trường bất động sản Việt Nam, dưới đây tập trung vào hai loại thị trường đang có tiềm năng phát triển nhanh với quy mô lớn là bất động sản công nghiệp và khu đô thị mới.

Khu đô thịBĐS Hoàng Hưng Thịnh

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM quý II của CBRE Việt Nam nhận định rằng, đang có xu hướng phát triển nhanh chóng các khu đô thị vệ tinh quanh thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Long An mà khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư, người mua nhà để ở đến từ Sài Gòn. Nhiều khu đô thị hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP.HCM có tỷ lệ bán từ 70 đến 100%.

Hoàng Hưng Thịnh – Nhà phân phối độc quyền dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương cho biết: “Chúng tôi không phát triển tiện ích chạy theo mà là đón đầu nhu cầu, định hướng cư dân đến với lối sống văn minh, hiện đại và gắn liền với thiên nhiên, thông qua những hoạt động lành mạnh như thể thao, yoga ngoài trời.. Thậm chí, thiên nhiên còn hiện hữu trong từng góc nhỏ của mỗi ngôi nhà”.

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương- dự án BĐS đầy tiềm năng ở Bàu Bàng
Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương- dự án BĐS đầy tiềm năng ở Bàu Bàng
Khách hàng đến tham dự lễ trao sổ đỏ dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương
Khách hàng đến tham dự lễ trao sổ đỏ dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương

Thị trường bất động sản đang đứng trước thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi, nâng cấp trình độ phát triển, do đó cũng là cơ hội nếu nhà đầu tư và doanh nghiệp biết tận dụng để cơ cấu lại bộ máy và con người thích ứng với giai đoạn phát triển bền vững hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *