Chuyên gia nói gì về đầu tư BĐS vùng ven TP HCM hiện nay?

Thứ tư, 3/11/2021  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

So với khu vực nội đô, BĐS vùng ven TP HCM hiện nay có giá mềm hơn. Thị trường này thu hút nhà đầu tư nhờ  phát triển ổn định, tỷ suất sinh lời tốt và phù hợp với mọi đối tượng. Các tỉnh lân cận TP HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… đã và đang trở thành tâm điểm hấp dẫn giới đầu tư.

Bất động sản vùng ven luôn có sức hút 

Thực tế cho thấy, BĐS vùng ven TP HCM hiện  nay luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Đặc biệt là thị trường các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương,… Xa hơn có Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Phước,…

Hơn thế nữa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 , xu hướng làm việc online ở nhà đang lên ngôi. Người mua bắt đầu tìm kiếm khu vực an toàn, có hệ sinh thái tốt. Điều này đã làm BĐS vùng ven TP HCM hiện nay càng có thêm cơ hội để phát triển; bứt phá trong tương lai với tiềm năng tăng giá lớn.

Những điểm sáng đầu tư BĐS vùng ven TP HCM

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Tài chính ngân hàng cho rằng, BĐS vùng ven có giá mềm; khả năng sinh lời tốt; tính ổn định và phù hợp với mọi đối tượng đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên “lướt sóng” . Khi mua BĐS cần thận trọng và có cái nhìn trung, dài hạn.

Cùng quan điểm với ông Hiển, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh đánh giá, do giá mềm nên BĐS vùng ven TP HCM hiện nay có tốc độ tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn so với khu vực trung tâm TP HCM.

Theo ông Chánh: “Nếu chúng ta so sánh về tăng giá tương đối, BĐS vùng ven bao giờ cũng có mức tăng lớn. Ví dụ, giá đất tại quận 9 thời gian qua có những nơi tăng 40, 50 lần so với 10 năm trước. Nếu cùng số vốn đi đầu tư, việc chọn lựa BĐS vùng ven cho chúng ta có tỷ suất sinh lời nhiều hơn.”

bds-vung-ven-tp-hcm-nhu-the-nao

Đất nền Bình Dương vẫn là miếng ngon của nhà đầu tư

Hiện nay, giới đầu tư bất động sản có xu hướng dịch chuyển dần sang vùng ven phía Đông. Tiêu biểu là Bình Dương – nơi có hạ tầng cơ sở được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Tiềm năng tăng giá tại các thị trường này vẫn còn nhiều. So với TPHCM, Bình Dương vẫn mềm hơn với nhiều phân khúc như bất động sản nhà ở, công nghiệp, khu đô thị, đất nền,…

Nếu như thị trường TP HCM đã được định hình từ lâu và đang khan hiếm đất nền thì Bình Dương có những đặc điểm mới hấp dẫn nhà đầu tư. Cụ thể như sở hữu vị trí chiến lược ngay cạnh TP HCM; nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn FDI; hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển (cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn; con đường huyết mạch về tài chính – thương mại QL13; đường ĐT 746, ĐT747B, ĐT743,…  ).

Sau khi tỉnh Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều sản phẩm BĐS tại đây được giới thiệu ra thị trường. Tiêu biểu như Hoàng Hưng Thịnh hiện đang khởi động lại dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương. Đây là dự án nổi trội trên thị trường đất nền Bình Dương khi ở vị trí chỉ cách trung tâm thị xã Bến Cát 2km. Hiện dự án đang phân phối ra 908 lô đất nền với hệ thống hạ tầng hoàn thiện. Bên cạnh đó những lô đất này đều đã có sổ đỏ riêng và sang tên ngay khi giao thương.

Nên chọn BĐS vùng ven theo tiêu chí nào để sinh lời?

Theo ông Phan Công Chánh, để lựa chọn đầu tư BĐS vùng ven TP HCM hiện nay cần 4 yếu tố sau:

– Tính pháp lý: Đây là tiêu chí tiên quyết mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu tâm. Chỉ khi sản phẩm có sổ hồng, sổ đỏ thì mới nên nghĩ tới vấn đề giao dịch. Điều này để tránh những rủi ro, hệ lụy pháp lý về sau.

– Tính thanh khoản: Nhà đầu tư cần xem xét việc chuyển khoản đầu tư thành tiền có dễ dàng, thuận lợi hay không. Điều này rất quan trọng nhằm luân chuyển dòng vốn đầu tư một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, khi cần dùng tiền đột xuất có thể dễ dàng bán lại. 

bds-vung-ven-tp-hcm-nhu-the-nao

– Vấn đề quy hoạch: Cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới quy hoạch. Nhà đầu tư phải xem xét có thay đổi hay điều chỉnh gì không. Nếu mua phải BĐS thuộc diện quy hoạch thì nhà đầu tư có thể phải bán rẻ để thu tiền về.

– Khả năng tài chính: Với nhà đất vùng ven, nhà đầu tư cần có tầm nhìn trung và dài hạn thay vì “lướt sóng”. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức thấp. Khoảng dưới 30% khi thị trường biến động, có nhiều xáo trộn; khoảng 50% nếu tình hình kinh tế ổn định.

Bất động sản vùng ven dành cho ai?

Chuyên gia Tài chính ngân hàng Đinh Thế Hiển nhận định, BĐS vùng ven có tính ổn định, bền vững. Loại hình bất động sản này phù hợp cho mọi đối tượng. Từ những nhà đầu tư lớn đến những người lao động bình thường muốn mua BĐS. 

Với những nhà đầu tư trường vốn, họ thường lựa chọn những khu vực giàu tiềm năng. Những khu vực sẽ tăng giá, có khả năng sinh lời tốt trong trung và dài hạn. Còn với người lao động, họ tìm mua nhà đất vùng ven với mục đích sinh sống lâu dài, an cư lạc nghiệp. Đây có thể là mục đích kép, vừa để ở, vừa có tiềm năng tăng giá về lâu dài.

Chính phủ cũng đang rót mạnh tiền vào đầu tư công nên 5 năm tới thị trường sẽ được hưởng lợi. Hơn nữa, sau đợt khó khăn vì dịch bệnh này, Chính phủ sẽ có nhiều gói kích thích; thúc đẩy phát triển kinh tế. Cùng với đó, thị trường quý cuối năm thường sôi động hơn bởi tâm lý mua nhà đón Tết; kiều hối đổ về,… Đây là những lực đỡ cho thị trường sắp tới.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *