Gần 5.600 ha đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu được thu hồi để làm gì? 

Thứ năm, 4/11/2021  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Trong năm 2022 sẽ thu hồi gần 5.600 ha đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu để thực hiện 270 dự án. Điều  này cộng hưởng với những quy định mới sẽ giúp thị trường bất động sản tại đây khởi sắc.

5.600 ha đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu làm dự án

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong năm 2022 sẽ thu hồi gần 5.600 ha đất. Số đất này sẽ được sử dụng để thực hiện 270 dự án. Trong đó có 213 dự án chuyển tiếp với hơn 5.204 ha; 57 dự án đăng ký mới, hơn 394 ha,… 

Dự kiến, tổng diện tích đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng trong năm 2022 là 76,8 ha. Số đất này để thực hiện 31 dự án. Cụ thể tại TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ, và các huyện: Châu Đức, Đất Đỏ, Long Điền và Côn Đảo.

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát danh mục các dự án; bổ sung thông tin, hồ sơ gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường. Để  có thể kịp thời tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trong thời gian tới.

Việc thu hồi đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu còn nhiều vướng mắc

Thực tế thời gian qua, các dự án có thu hồi đất và danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng đã được HĐND tỉnh thông qua và đang triển khai thực hiện. Tuy nhiên, số dự án, công trình xong các thủ tục theo quy định vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là do các địa phương đăng ký danh mục các dự án, công trình nhiều. Con số này quá tải  so với khả năng tổ chức thực hiện và khả năng cân đối bố trí vốn trong năm kế hoạch.

gan-5-600-ha-dat-tai-ba-ria-vung-tau-duoc-thu-hoi-de-lam-gi

Bên cạnh đó, các dự án công trình khi triển khai còn gặp vướng mắc do người dân còn thắc mắc về giá đất bồi thường; các chính sách hỗ trợ về đất đai, nhà cửa theo Luật Đất đai 2013. Nên ảnh hưởng đến tiến độ phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện thu hồi đất.

Quy định mới về tách, hợp thửa của Bà Rịa – Vũng Tàu có gì đặc biệt?

Quy định nêu rõ việc tách thửa, hợp thửa phải đảm bảo các điều kiện chung như:

– Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

Việc tách thửa được thực hiện theo quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bãi bỏ quy định tách thửa chưa phù hợp

Quyết định số 15 quy định điều kiện tách thửa đối với thửa đất trong đô thị nếu chưa có quy hoạch 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu 1/2.000 và quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc được duyệt.

gan-5-600-ha-dat-tai-ba-ria-vung-tau-duoc-thu-hoi-de-lam-gi

Với thửa đất ngoài đô thị nếu chưa có quy hoạch 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt.

Thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý; kích thước của cạnh tiếp giáp phải đảm bảo kích thước tối thiểu theo quy định của quyết định này.

Quyết định mới, cũng đã bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn; đảm bảo được việc giám sát; quản lý hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án đầu tư phải được nghiệm thu; đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định trước khi thực hiện Thủ tục tách thửa.

Về quy định hợp thửa

Quyết định mới nêu rõ việc hợp thửa phải cùng nhóm đất. Trường hợp tách một phần diện tích của một hay nhiều thửa đất để hình thành một hay nhiều thửa đất mới thì các thửa đất mới phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu quy định của quyết định này. Việc giải quyết tách thửa, hợp thửa trong trường hợp này được thực hiện đồng thời và cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất mới.

Quyết định số 15 đã bãi bỏ một số quy định chưa phù hợp; gây phát sinh thủ tục hành chính là tách thửa đối với quy mô diện tích lớn; tách thửa đất nông nghiệp với quy mô diện tích lớn (lớn hơn 2.000m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các địa bàn khác).

Bãi bỏ nội dung: “Riêng đối với đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối phải đắp bờ trước khi tách thửa” cho phù hợp với tình hình thực tế; tránh gây phát sinh và khó khăn cho người dân.

gan-5-600-ha-dat-tai-ba-ria-vung-tau-duoc-thu-hoi-de-lam-gi

Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu được hưởng lợi

Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sau một thời gian trầm lắng vì nguồn cung bão hòa và dịch bệnh, đang có dấu hiệu sôi nổi trở lại. Nhiều dự án bắt đầu được tái khởi động và 270 dự án được thực hiện. Không chỉ vậy, với những quy định mới ở trên sẽ giúp thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu dễ thở hơn. 

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung chính ở các dự án mở bán mới. Trong khi đó, nguồn hàng thứ cấp trên thị trường được mở bán từ các năm trước; giao dịch không quá sôi nổi; giá ở thời điểm hiện tại đều đã tăng so với lúc mở bán đợt đầu.  

Đặc biệt, sau khi giãn cách được nới lỏng, sức mua đã quay trở lại với thị trường. Đất nền ven biển ở các dự án có quy mô bài bản; pháp lý rõ ràng; được đầu tư hạ tầng, tiện ích có động lực phát triển; tăng giá từ tiềm năng du lịch lớn của địa phương.

Nhà đầu tư kỳ vọng vào những thay đổi trong tương lai của bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu khi dịch bệnh được kiểm soát; du lịch mở cửa trở lại. Thực tế này cho thấy, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư được đông đảo khách hàng lựa chọn; đặc biệt sau thời kỳ dịch bệnh kéo dài.  

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *