Vượt TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

 

Bình Dương hiện là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân đầu người. Vượt mặt cả TP.HCM và thủ đô Hà Nội. Trong khi đó lại theo sau TP.HCM và Hà Nội về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bình Dương đứng đầu trong danh sách top 10

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người 1 tháng chung cả nước năm 2020 theo giá hiện hành đạt khoảng 4,23 triệu đồng, giảm khoảng 2% so với năm 2019. Nguyên nhân do dịch bệnh đang ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của đa số người dân. Danh sách 10 tỉnh có mức thu nhập bình quân theo đầu người cao nhất lần lượt là: Bình Dương, TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, BR-VT và Quảng Ninh.

Đáng chú ý Bình Dương vượt mặt cả TP.HCM và Hà Nội vươn lên dẫn đầu trong bảng. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 7,019 triệu đồng/tháng. Chiếm giữ ở vị trí thứ 2 là TP.HCM với thu nhập bình quân đầu người là 6,537 triệu đồng/tháng. Với 5,981 triệu đồng/tháng Hà Nội chiếm vị trí thứ 3 về thu nhập bình quân đầu người.

Theo sau là các tỉnh thành có thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng là: Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Đứng cuối danh sách là 2 tỉnh BR-VT và Quảng Ninh. 2 tỉnh chiếm giữ top 9 và top 10 với thu nhập khoảng hơn 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Người dân vùng ĐNB có thu nhập bình quân cao nhất cả nước, đạt 6,02 triệu đồng/tháng. Cao gấp 2,2 lần vùng có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đạt khoảng 2,74 triệu/tháng.

 

Top-10-tinh-co-thu-nhap-binh-quan-dau-nguoi-cao-nhat
Top 10 tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất

Mức chi tiêu của người dân giảm do dịch

Cũng theo Tổng cục Thống kê, năm 2020 chi tiêu bình quân hộ gia đình cả nước là 2,89 triệu đồng/người/tháng, tăng 13% so với 2018. Các hộ gia đình thành thị có mức chi tiêu bình quân đầu người/tháng gần 3,8 triệu đồng. Trong khi các hộ nông thôn chỉ ở mức 2,4 triệu đồng. Mức chênh lệch giữa hai khu vực là 1,6 lần.

Vùng Đông Nam Bộ luôn đứng đầu cả nước với mức chi tiêu hộ gia đình. Tại đây trung bình mỗi hộ chi tiêu xấp xỉ 3,9 triệu đồng/người/tháng. Vùng Trung du miền núi phía Bắc có mức chi thấp nhất, khoảng 2,1 triệu đồng/người/tháng. Mức chi tiêu này được đánh giá giảm so với năm 2019 do tình hình dịch bệnh.

Chi đời sống chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi tiêu bình quân đầu người của hộ gia đình. Năm 2020 chi cho đời sống bình quân một người một tháng là 2,7 triệu đồng, chiếm tới 93% trong tổng chi tiêu hộ gia đình. Trong đó chi cho ăn uống bình quân đầu người một tháng xấp xỉ 1,69 triệu đồng và không phải ăn uống xấp xỉ 1,2 triệu đồng.

Sự bất bình đẳng trong chi tiêu bình quân đầu người một tháng quan sát được giữa nhóm giàu nhất và nhóm nghèo nhất lên tới 3,5 lần năm 2020, với chi bình quân đầu người một tháng ở các hộ nhóm giàu xấp xỉ 4,8 triệu đồng/người/tháng so với gần 1,4 triệu đồng/người/tháng ở các hộ thuộc nhóm nghèo.

Bình Dương đứng sau Hà Nội, TP.HCM về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đứng sau TP HCM và Hà Nội với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ USD. Con số này chiếm khoảng 9% tổng số vốn đầu tư của cả nước.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong 5 tháng đầu năm 2021, tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với những kết quả rất khả quan. Cụ thể, tính đến ngày 15/5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,25 tỷ USD.

Co-cau-von-dau-tu-nuoc-ngoai
Cơ cấu vốn đầu tư đăng ký theo đối tác nước ngoài

Về cấp mới:

Có 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới. Con số này bằng 52% so với cùng kỳ. Và tổng vốn đăng ký đạt gần 289 triệu USD, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2020.

Về vốn điều chỉnh:

Có 13 lượt dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Bằng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 776 triệu USD, bằng 335% so với cùng kỳ.

Đối với góp vốn, mua cổ phần:

Có 51 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, bằng 24% so với cùng kỳ. Tổng giá trị vốn góp đạt trên 186 triệu USD, bằng 64% so với cùng kỳ.

Theo lĩnh vực đầu tư:

các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 6 lĩnh vực. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất. Với tổng số vốn đầu tư đạt 964 triệu USD, chiếm 77% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp đến là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn 229,4 triệu USD. Chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sau đó là các lĩnh vực Bán buôn và bán lẻ, vận tải, xây dựng.

Theo đối tác đầu tư: đã có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Gồm các nước như: Đài Loan, Singapore,Samoa, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Hàn Quốc, B.V.I,… Với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *