Căn hộ dưới 2 tỷ dần biến mất, xuất hiện nhà đất 500 – 700 tỷ/căn

Thứ  tư, 20/7/2022  |  9:40  |  Tin tức, Tin thị trường

Tình trạng lệch pha giữa phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở cao cấp tại TP HCM ngày càng nghiêm trọng. Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền ngày càng thiếu hụt trong khi phân khúc cao cấp liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Bất động sản TP. HCM hiện đang lệch pha

Đầu tiên là tình trạng lệch pha cung – cầu, thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Thứ hai là tình trạng lệch pha phân khúc thị trường;  lệch về phân khúc nhà ở cao cấp. Đặc biệt thị trường rất thiếu nguồn cung nhà ở có giá vừa túi tiền có giá dưới 2 tỷ đồng/căn và nhà ở xã hội. Sự thiếu hụt này đã tác động trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người yếu thế trong xã hội là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Cụ thể, tại TP. HCM loại hình nhà ở bình dân dưới 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm 1% vào năm 2020. Từ năm 2021 đến nay không còn nhà ở vừa túi tiền, trong khi đó nhà ở cao cấp chiếm đến 74%, còn lại nhà ở trung cấp chiếm 26%.

Thứ ba, tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở; nhất là thiếu nhà ở có giá vừa túi tiền dẫn đến giá nhà đã tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Hiện nay, phân khúc nhà liền thổ tại TP. HCM đã có nơi lên đến 500 tỷ đồng hoặc căn hộ cao cấp hạng sang có giá trên 100 tỷ đồng,…

Nguồn cung sơ cấp ngày càng khan hiếm

Chia sẻ tại Hội thảo diễn ra mới đây, ông Võ Huỳnh Tấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam nhận định, TP. HCM hiện nay không có căn hộ bình dân và trung cấp; nếu có thì nằm ở xa trung tâm. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp và hạng sang. Việc này đã đẩy giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng vọt.

Giá bất động sản liền thổ cũng ghi nhận tăng mạnh khi các dự án mới xác lập mức giá kỷ lục. Giá loại hình nhà phố và biệt thự tăng gần tương đương nhà phố thương mại nhờ nguồn cung mới giá cao. Nguồn cung sơ cấp giá phải chăng ngày càng khan hiếm.

can-ho-duoi-2-ty

“Nhu cầu nhà đầu tư ở phân khúc này lớn trong khi số lượng sản phẩm có giới hạn đã đẩy giá bán nhà liền thổ tăng cao chót vót. Giá sản phẩm trung bình 200 – 400 triệu đồng/m2; đặc biệt có những sản phẩm biệt thự lên đến 700 tỷ đồng/căn; tạo ra mức giá mới trên thị trường biệt thự TP. HCM”, ông Kiệt cho biết.

Tương tự, theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, giá bán sơ cấp phân khúc biệt thự/nhà phố ngày càng tăng. Thị trường TP. HCM thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá bán lên đến 700 tỷ đồng/căn. Đồng Nai cũng ghi nhận giá bán cao nhất lên đến 107 tỷ đồng/căn. 

Tăng cường tháo gỡ pháp lý

Chuyên gia DKRA dự báo, trong thời gian sắp tới, đà tăng giá sơ cấp sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang; nguồn cung mới khan hiếm trong khi đó nhu cầu đầu tư còn rất lớn. Trong dài hạn nếu các rủi ro và thách thức đối với thị trường không được khắc phục; sự giảm giá trên thị trường thứ cấp diễn biến rõ nét hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục của thị trường chung.

Do đó, giải pháp để kiểm soát tốc độ tăng giá bất động sản trên thị trường sơ cấp, cũng như duy trì giá bán thứ cấp ở mức ổn định là chú trọng ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và lãi suất ở mức phù hợp.

Bên cạnh đó, tích cực tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để rút ngắn thời gian cấp phép dự án; góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cung. Ngoài ra, tăng cường sự quản lý của các cơ quan Nhà nước; minh bạch hóa thông tin quy hoạch, thông tin thị trường,… nhằm hạn chế xảy ra tình trạng “sốt đất ảo”.

Đối với khách hàng và nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng, cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường,…   

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *